Tổ chức triển lãm không phép, họa sĩ Bùi Quang Viễn bị xử phạt

Hoàng Hoa - Kim Phát

Chiều 17/8, Sở Thông tin Truyền thông và Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã phối hợp tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979).

Họa sĩ Bùi Quang Viễn (SN 1979, còn có tên Bùi Chát) đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) từ 15 – 30/7 với 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP HCM).

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: T.Hoàng.
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: T.Hoàng.

Đến 19h30 ngày 22/7, cơ quan chức năng TP HCM tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật. 

Theo đại diện Sở Văn hoá và Thể thao TP HCM, họa sĩ Bùi Quang Viễn được xác định là cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh  nêu trên. Nội dung những bức tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn chưa đến mức vi phạm nghiêm trọng nên Sở này đã có kiến nghị để tác giả tự tiêu hủy và khắc phục sai phạm.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP cho biết, vừa qua Sở này có tham mưu với UBND TP để ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn do hành vi tổ chức triển lãm tranh không phép. “Theo quy định, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn giầu và có tính chất thương mại thì cần phải xin phép. Khi đi kiểm tra triển lãm này, chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng nên chúng tôi không thu giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện hành vi tiêu hủy”, ông Phạm Văn Dũng cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 15/8 UBND TP HCM có gửi công văn khẩn tới Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Họa sĩ Bùi Quang Viễn diễn ra trước thời điểm này.

Cũng tại buổi họp báo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết, trung bình mỗi năm Sở này cấp phép thành công cho 120 -150 cá nhân, tổ chức được thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh… Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến. 

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: T.Hoàng.
Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: T.Hoàng.

Theo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM, ngày 9/8 UBND TP HCM đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn gồm 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu huỷ toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất