: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:10:00 09/05/2019

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam

Chiều 9/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Đạo Nguyên, ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2019- Phật lịch 2563. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Duyên.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Lịch sử 2.000 năm Phật giáo Việt Nam đã minh chứng về một nền Phật giáo nhập thế. Trong suốt thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kế thừa, phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử và luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Các vị Thiền sư cao Tăng là những người có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Cùng với đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm và có những đóng góp tích cực tới hoạt động Phật giáo của cộng đồng quốc tế, được Liên hợp quốc ghi nhận, đánh giá cao. 

Trong những thành tích chung đó của Giáo hội có đóng góp tích cực của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam. Trong suốt thời gian qua, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự hàng năm của GHPG tỉnh đề ra, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa, quà Hòa thượng Thích Thiện Duyên.

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 297 cơ sở tự viện với 759 vị xuất gia, trong đó Tỳ-kheo 257 vị, Tỳ-kheo-ni 201 vị; Thức-xoa-ma-noa 65 vị, Sa-di 78 vị, Sa-di-ni 76 vị và 82 vị điệu chúng. Hàng giáo phẩm có 8 vị Hòa thượng, 17 vị Thượng tọa, 6 vị Ni trưởng và 15 vị Ni sư. Giáo hội luôn tổ chức các chương trình an cư kiết hạ, bố tát tập trung và thăm hỏi, sách tấn tinh thần tu học cho Tăng Ni hành giả an cư ở các đạo tràng trong toàn tỉnh. 

Công tác Giáo dục Phật giáo, trường Trung cấp Phật học Quảng Nam ngày càng có nhiều bước tiến triển rõ rệt, hiện đang đào tạo khóa VII với 68 Tăng, Ni sinh; ngành Hoằng pháp không ngừng vận động tổ chức mở các lớp giáo lý, tọa đàm Phật pháp dành cho cư sĩ Phật tử tại nhiều địa phương, thỉnh mời chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp TƯ và địa phương thuyết giảng.

Trong năm 2018 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức, thăm, tặng quà cho các gia đình nghèo, khó khăn với tổng số tiền 300 triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bàn giao Nhà tình nghĩa; phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Tỉnh tổ chức Chương trình Xuân nhân ái năm 2018 tại huyện Tây Giang...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi Hòa thượng Thích Thiện Duyên.

Tới thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Hòa Thượng và các vị lãnh đạo Giáo hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời chúc các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư và đồng bào Phật tử ở trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đón mừng một mùa Phật đản an vui, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, ra sức thi đua lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đât nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam nói riêng khi tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Đồng thời góp phần tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, hoạt động chăm lo cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, quyết tâm thoát nghèo bền vững. 

“Thời gian qua, đời sống của nhân dân trên toàn tỉnh được nâng lên, lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được tăng cường, trong thành tích chung đó có đóng góp tích cực của giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là vai trò của Hòa thượng Thích  Thiện Duyên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, chúc mừng các Phật tử chùa Đạo Nguyên.

Đánh giá cao việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã 2 lần đăng cai tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc năm 2008 và năm 2014, năm nay tiếp tục đăng cai tổ chức lần thứ 3 từ ngày 12- 14/4/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo và sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là dịp để các phật tử tôn vinh, vận dụng và lan tỏa những giá trị nhân văn của giáo lý Phật giáo trong xã hội ngày nay, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Khẳng định MTTQ Việt Nam luôn tôn trọng và phát huy những giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo Hiến pháp và pháp luật; luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo hiến chương và tôn chỉ, đảm bảo quyền bình đẳng giữa các tôn giáo theo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn với uy tín của mình, Hòa thượng Thích Thiện Duyên tiếp tục vận động các Tăng, Ni, Phật tử có nhiều đóng góp tích cực, xứng đáng hơn nữa để xây dựng quê hương, đất nước ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa tới đồng bào các tôn giáo trên toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh, hoạt động theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo. 

Nhấn mạnh năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm thứ tư chuẩn bị kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; là năm tổ chức Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi thành viên trong Giáo hội tiếp tục vận động Tăng, Ni, Phật tử có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng và tham gia góp phần vào thành công chung của Đại hội MTTQ Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm và trao nhà Đại đoàn kết cho bà Phạm Thị Liên Liên,TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản 2019 tại Quảng Nam - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng xe đạp cho học sinh.

Tấn Thành - Chí Đại