Đồng bào Chăm vui Tết Roya Haji

PV/TTXVN

Hơn 17.000 đồng bào Chăm theo đạo Hồi (Islam) ở An Giang đang hân hoan đón mừng Tết Roya Haji. Đây là một trong hai dịp lễ quan trọng nhất của người theo đạo Hồi ở An Giang và có ý nghĩa như ngày Tết cổ truyền.

Ông Haji Jacky, Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang cho biết, lễ Roya Haji của người Chăm Islam ở An Giang diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 Hồi lịch (năm nay tương ứng từ ngày 9 - 11/8 dương lịch). Vào dịp này, mọi người tạm gác lại công việc làm ăn, buôn bán, đến thánh đường hành lễ nhiều hơn để có nhiều ân phước; các gia đình sửa soạn lại nhà cửa, trang trí đèn hoa rực rỡ để đón mừng Lễ Roya Haji. Đặc biệt, các gia đình, tín đồ Muslim (người theo đạo Hồi) khá giả sẽ thực hiện nghi thức Kurbal Bayram (Lễ Hiến sinh), mua gia súc (bò, dê, cừu) mổ thịt để làm lễ, sau đó lấy thịt phân phát cho bà con trong làng để cùng chia sẻ niềm vui trong Lễ Roya Haji.

“Người Chăm ở An Giang gọi Lễ Roya Haji là “Roya yêu thương”. Vào dịp Lễ Roya Haji, bà con thường dành thời gian để tụ họp gia đình, đi thăm bạn bè, người thân và tặng họ những món quà ý nghĩa. Trẻ em được bố mẹ mua cho những trang phục mới, còn các bộ đồ cũ được tặng cho người nghèo…” - ông Haji Jacky cho biết thêm.

Theo ông Haji Jacky, trước khi bước vào Lễ Roya Haji, năm nay là năm đầu tiên tỉnh An Giang tổ chức buổi họp mặt các vị giáo cả, người có uy tín, nhân sĩ trí thức tiêu biểu trong đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo người dân tộc Chăm. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy chính quyền các cấp của tỉnh An Giang đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng. “Chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp ở địa phương, tương lai không xa, bà con dân tộc Chăm ở An Giang sẽ phát triển vượt bậc về mọi mặt, có thể sánh vai với các dân tộc, các vùng miền trong cả nước” – ông Haji Jacky nói.

Cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang hiện có hơn 17.000 người theo đạo Hồi, sinh hoạt ở 12 thánh đường và 16 tiểu thánh đường tại 9 xóm, ấp thuộc thị xã Tân Châu và 4 huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân. Bà con sinh sống bằng các công việc chủ yếu là buôn bán, chăn nuôi bò, dê; một số ít hộ sản xuất nông nghiệp.

Ông Men Pholly - Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang cho biết, năm nay, lần đầu tiên Ban Dân tộc đề xuất với UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt các vị giáo cả, người có uy tín, nhân sĩ tri thức tiêu biểu trong đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh để chúc mừng Lễ Roya Haji; đồng thời, tôn vinh, biểu dương những đóng góp của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc Chăm đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng khối đại đoàn kết, giữ gìn trật tự an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

“Bắt đầu từ năm 2019, hàng năm tỉnh An Giang sẽ tổ chức họp mặt các vị giáo cả, người có uy tín, nhân sĩ tri thức tiêu biểu trong đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh nhân Lễ Roya Haji để động viên tinh thần đồng bào dân tộc Chăm” - ông Men Pholly cho biết.

Ngoài ra, vào các dịp lễ của đồng bào dân tộc Chăm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đều tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc mừng ngày Tết Roya tại tất cả các thánh đường, các tiểu thánh đường; thăm, tặng quà các hộ đồng bào dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, năm nay với sự tham mưu của Ban Dân tộc, UBND tỉnh An Giang đã trích kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo đồng bào Chăm mỗi hộ 300.000 đồng để vui Tết Roya Haji.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nặng gánh hai vai

Nặng gánh hai vai

Luôn thực hiện tròn nghĩa vụ của một người Công giáo “sống tốt đời, đẹp đạo”, kính Chúa, yêu nước, bà Nguyễn Thị Tuệ (ở xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng ...

Tin nóng

Cần Thơ: Đồng bào Công giáo đóng góp trên 19 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội

Cần Thơ: Đồng bào Công giáo đóng góp trên 19 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội

Năm 2020, Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Cần Thơ đã gặt hái được nhiều kết quả đáng kể. Với những việc làm cụ thể là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết, gắn bó đồng hành với dân tộc của đồng bào Công giáo.

Xem nhiều nhất