TP HCM: Chức sắc các tôn giáo, người có uy tín vận động người dân bảo vệ môi trường

Lam Hồng

Ngày 8/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức Tọa đàm về phát huy vai trò chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong vận động đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ môi trường và Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

TP HCM: Chức sắc các tôn giáo, người có uy tín vận động người dân bảo vệ môi trường

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phối hợp với các tổ chức thành viên và hướng dẫn Ủy ban MTTQ 24 quận, huyện nhanh chóng triển khai và nghiêm túc thực hiện, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân TP HCM.

Hệ thống MTTQ các cấp phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, chức sắc, người có uy tín trong vận động tín đồ, đồng bào các dân tộc thiểu số cùng tham gia Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, nhận được sự đồng thuận của đa số cán bộ, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo và Nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch” gắn với phong trào “Vì TP văn minh - sạch đẹp - an toàn” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện đồng bộ và thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực thu hút được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và tham gia.

Điển hình như đã có nhiều công trình, mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả và từng bước được nhân rộng như: công trình cải tạo điểm tồn đọng rác gây ô nhiễm môi trường trở thành sân chơi cho trẻ em, điểm sinh hoạt của cộng đồng: “Biến mảnh tường cũ trở thành tranh cổ động tuyên truyền nhân dân chung tay phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bảo vệ môi trường”; mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”; phong trào “15 phút vì TP văn minh - sạch đẹp”.

Tại tọa đàm, đại diện các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở TP HCM cho rằng, hiện nay các tài liệu tuyên truyền hiện chỉ chuyển tải những nội dung nên làm nhưng chưa thể hiện được tính phản biện để nhân dân hiểu, chia sẻ và nhận thấy sự cần thiết phải giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ đó giúp họ thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. Ngoài ra, công tác xử lý các hành vi vi phạm xả rác, các loại chất thải ra đường và kênh rạch chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe; việc xử lý các điểm đen về ô nhiễm chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, các mô hình mang tính hiệu triệu tín đồ tham gia tổng vệ sinh còn ít, việc giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội về không xả rác ra đường và kênh rạch vẫn còn nhiều bất cập chưa cụ thể, công tác quản lý nhà nước đối với đội ngũ thu gom rác dân lập vẫn còn nhiều hạn chế.

Chia sẻ tại tọa đàm, Đại đức Thích Nguyên Chiếu, Trụ trì Tu viện Kim Cang, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh TP HCM cho biết, trong những năm qua, Tu viện thường trong những buổi giảng, những khóa tu hay ngày gia đình Phật tự quy tụ về thì nhắc nhở quý Phật tử khi đi đường thấy rác thì nhặt bỏ vào thùng, nhất là phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Bên cạnh, hướng dẫn Phật tử mỗi ngày phải có ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường, không khí trong lành cho con em, để có môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cộng đồng. Ngoài ra, kêu gọi người dân cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để tạo cho hai bên đường có bóng mát và giữ bở đê khỏi sạt lở. Sắp tới đây Tu viện sẽ kêu gọi bà con tiếp tục trồng hoa trên các bờ kênh và được sự hưởng ứng của người dân địa phương và gia đình Phật tử rất tốt.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung đánh giá cao vai trò của các tổ chức tôn giáo cũng như những cá nhân là người có uy tín trong cộng đồng các tôn giáo, các dân tộc trong những năm qua đã hưởng ứng một cách thiết thực tham gia công tác bảo vệ môi trường.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đề xuất chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiếp tục phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đẩy mạnh tuyên truyền người dân đối với việc bảo vệ môi trường nói chung, việc không xả rác ra đường và kênh rạch nói riêng. Bên cạnh đó, mong muốn các chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiếp tục tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường, nhất là vùng ven không sử dụng nước ngầm, góp phần bảo vệ môi trường, hưởng ứng ứng phó tác động biến đổi khí hậu của TP HCM.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Thôn Bình Yên (xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) là thôn Công giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ở đây, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ...

Xem nhiều nhất