Tổng cục Hải quan làm rõ dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đá quý

Bình Minh

Tổng cục Hải quan đang triển khai làm rõ dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm từ đá quý.  

Tổng cục Hải quan làm rõ dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đá quý
Đá mỹ nghệ khai thác trái phép ở xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết năm 2021, đã tập trung chống gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ, nhãn mác, chuyển tải bất hợp pháp có trọng tâm, trọng điểm.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2021, công tác kiểm tra sau thông quan tuy gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát song đã đạt được nhiều thành công, đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp.

Về một số hoạt động nổi bật, Tổng cục Hải quan cho biết đã tập trung chống gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ, nhãn mác, chuyển tải bất hợp pháp có trọng tâm, trọng điểm. Đối tượng kiểm tra tập trung vào các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu vào 3 thị trường là Mỹ, EU, Ấn Độ và có sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Trong năm 2021, cơ quan hải quan đã ban hành 39 quyết định kiểm tra, đã kết thúc kiểm tra đối với 29 doanh nghiệp, phát hiện 17 doanh nghiệp vi phạm về xuất xứ, buộc doanh nghiệp nộp lại khoản thu lợi bất hợp pháp, xử phạt vi phạm hành chính và vi phạm khác là 23,5 tỷ đồng

Bên cạnh đó, phát hiện những nghi vấn bất thường về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hạt điều, lực lượng kiểm tra sau thông quan đã triển khai 20 quyết định kiểm tra sau thông quan theo dấu hiệu vi phạm tại tỉnh Bình Phước.

Kết quả kiểm tra tại Bình Phước đã phát hiện 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận về xuất xứ hạt điều xuất khẩu (xuất xứ thuần tuý Việt Nam); 4 doanh nghiệp thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu, có nghi vấn bán tiêu thụ nội địa. Cơ quan hải quan đang trao đổi với Viện kiểm soát nhân dân Tối cao xem xét các dấu hiệu vi phạm để tiến hành khởi tố đối với 1 doanh nghiệp.

Hiện cơ quan hải quan đang thực hiện chuyên đề sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi thực hiện Hiệp định EVFTA. Chuyên đề thuốc, nguyên liệu sản xuất thuốc nhập khẩu; Chuyên đề đá vôi, bột đá, khoáng sản xuất khẩu….

Về kết quả chung, Tổng cục Hải quan cho biết trong năm 2021 đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 1.802 cuộc, trong đó có 423 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 1.379 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan. Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 859,03 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách Nhà nước số tiền là 797,57 tỷ đồng.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống ma túy, theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2021, tội phạm ma túy lợi dụng triệt để các chính sách tạo thuận lợi trong thực hiện thông quan điện tử đối với hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện xuất khẩu, nhập khẩu để vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn như cất giấu ma túy vào hàng hóa, hành lý hoặc gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong loa, máy móc, hạt nhựa. Trong năm 2021, toàn ngành hải quan đã trực tiếp và phối hợp bắt giữ 242 vụ việc với 231 đối tượng.

Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách Nhà nước là 315.000 tỷ đồng, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phấn đấu thu là 335.000 tỷ đồng. Tổng thu năm 2021 ước đạt 370.000 tỷ đồng, bằng 117,46% dự toán thu (315.000 tỷ đồng), bằng 110,45% chỉ tiêu phấn đấu (335.000 tỷ đồng), tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Phú Thọ 60 năm làm theo lời Bác

Thị xã Phú Thọ 60 năm làm theo lời Bác

Trong suốt 60 năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có thị xã Phú Thọ, không ngừng nỗ lực thi đua, xây dựng, kiến thiết, bảo vệ và ...

Xem nhiều nhất