Tổng cục Hải quan lên tiếng việc ván gỗ ghép bị ách tắc do thủ tục

Thúy Hằng

Các doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ ghép vẫn làm thủ tục thông quan bình thường. Thông tin phản ánh mặt hàng Ván gỗ ghép do các Công ty xuất khẩu đăng ký nhiều tờ khai khác nhau bị ách tắc tại các cửa khẩu (Đồng Nai, Bình Dương) do Thông báo số 4250 của Tổng cục Hải quan là chưa chính xác.

Chiều ngày 5/8, Tổng cục Hải quan chính thức lên tiếng về việc doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ ghép bị làm khó theo phản ánh của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) với các cơ quan báo chí về việc áp dụng mã HS 4407 và áp thuế 25% đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu.

Cụ thể, trong văn bản Viforest gửi lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest cho biết, những ngày qua, hàng ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng, nhiều doanh nghiệp thành viên Hiệp hội bị đối tác thương mại phạt do chậm giao hàng.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ văn bản 4250/TB-TCHQ, do ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký ngày 24/6/2020. Theo văn bản này, ván ghép thanh chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã HS 4407 là “gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm”, thuộc phân nhóm HS 440729.97.90.

Như vậy, gỗ ghép thanh bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và vì phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.

Nêu quan điểm, Viforest cho rằng, thực tế gỗ ghép thanh đã được áp mã HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp - shingles and shakes), nằm trong phân nhóm HS 4418.90.99 (thuế suất 0%).

Ngay sau đó, ngày 3/8, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính về vấn đề này. Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, việc áp dụng mã HS 4407 với thuế suất 25% theo thông báo của Tổng cục Hải quan chỉ áp dụng với mặt hàng khai báo “Ván gỗ cao su ghép - Rubber Wood Finger Joint Laminaterd Panels dày 44 mm x rộng 1.100 mm x dài 4.500 mm &VN” thuộc mục số 06 PLTL số 30201096641/B11 ngày 23-7-2018 của Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Mộc Cát Tường (Công ty Cát Tường).

“Thông báo nêu trên không phải hướng dẫn phân loại chung đối với mặt hàng Ván gỗ ghép của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ”, Tổng cục Hải quan khẳng định.

Trước đó, Công ty Cát Tường đã đăng ký tờ khai xuất khẩu nêu trên tại Chi cục Hải quan Biên Hòa - Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, mã số khai báo 4412.99.90 (thuế suất 0%).

Tuy nhiên sau đó, ngày 24/6, Tổng cục Hải quan ban hành Thông báo phân loại số 4250/TB-TCHQ, theo đó mặt hàng có kết quả phân tích là “Gỗ cao su dạng tấm, đã bào, đã chà nhám, kích cỡ (44 x 1.100 x 4.500 mm), được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu. Tấm chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang… tùy thuộc vào mục đích sử dụng”. Mặt hàng này được cơ quan Hải quan áp dụng mã HS 4407.29.97.90 (thuế suất 25%).

Công ty Cát Tường sau đó đã bổ sung thông tin về mặt hàng và cung cấp quy trình sản xuất mặt hàng, đồng thời đề nghị Hải quan xem xét lại việc phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 hoặc 44.21.

Theo doanh nghiệp, mặt hàng xuất khẩu nêu trên là gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt, sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt, bào hai cạnh bằng máy chuyên dụng. Thanh gỗ cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, lựa màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài.

Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang. Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám đề chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối, đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đang lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để trả lời vướng mắc của Công ty Cát Tường. “Việc một số báo phản ánh mặt hàng Ván gỗ ghép do các công ty xuất khẩu đăng ký nhiều tờ khai khác nhau bị ách tắc tại các cửa khẩu (Đồng Nai, Bình Dương) do Thông báo số 4250 là chưa chính xác. Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ ghép vẫn làm thủ tục thông quan bình thường”, Tổng cục Hải quan khẳng định.

Sau khi nhận được văn bản từ Viforest và Tổng cục Hải quan, ngày 5/8 Bộ Tài chính đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ mộc Cát Tường và Hiệp hội doanh nghiệp để có kết luận cụ thể.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Trong những năm qua, Agribank đã có nhiều chính sách tín dụng, nhiều chương trình hành động góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ...
Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Giới chuyên gia nhận định, để hàng Việt có thể bước chân vào các kênh phân phối ngoại cần sự chuyên nghiệp, ổn định về chất lượng sản phẩm...

Tin nóng

Xem nhiều nhất