TP Cẩm Phả (Quảng Ninh): Quyết tâm ngăn chặn đại dịch Covid-19

Băng Sơn

Để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời, không để bệnh lây lan trên địa bàn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid–19 từ cấp thành phố đến các phường, xã trên địa bàn.

TP Cẩm Phả (Quảng Ninh): Quyết tâm ngăn chặn đại dịch Covid-19

Một khu công viên được đóng cửa tránh tụ tập đông người để tránh dịch.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Trưởng các Ban Xây dựng Đảng, Trưởng các phòng, ban cùng với Bí thư Đảng ủy các phường, xã được phân công trực tiếp chỉ đạo theo địa bàn trong công tác phòng chống dịch theo phương án. 

Lấy lực lượng Công an, Quân đội và Y tế làm mũi nhọn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã xây dựng Phương án ứng phó khẩn cấp tình huống phát sinh ca bệnh trên địa bàn. Từ đó ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp mắc, nghi mắc, các trường hợp đi từ vùng dịch về, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc, không để trường hợp tử vong. Hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố theo Chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh (đặc biệt việc triển khai thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ): thành lập và duy trì hoạt động 8 chốt kiểm tra dịch bệnh của thành phố, với tổng số 228 người tham gia; 277 chốt tại các phường, xã, với 1.498 người tham gia.

Tính đến15h, ngày 14/4/2020, có 9.209 lượt người qua chốt thành phố khai báo y tế, không phát hiện các trường hợp bất thường liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm việc rà soát, điều tra những người liên quan đến dịch bệnh. Những người đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh về từ ngày 10/3/2020 là180 người. Trong đó, số người được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 180 người. Kết quả cho 180 mẫu âm tính với SARS-CoV-2. Tình trạng sức khỏe của 180 người hiện đều ổn định.

Những trường hợp liên quan đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội (tiến hành điều tra từ ngày 9/4) có tổng số 63 người. Việc điều tra sẽ tiếp tục trong các ngày tiếp theo.

Những người đến các địa điểm liên quan đến các Thông báo số 10; 11; 12 của Bộ Y tế là 4 người (đến Viện Huyết học truyền máu Trung ương)

Thực hiện đưa vào cách ly y tế bắt buộc đối với 119 trường hợp. Trong đó, số đã hoàn thành cách ly là 118 trường hợp. Hiện đang cách ly là 1 trường hợp. Lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe toàn dân đạt 102.2%.

Đảm bảo hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn. Không để tình trạng đầu cơ, tích trữ dẫn đến khan hiếm hàng hóa hoặc đội giá lên cao. Xây dựng phương án bố trí 41 điểm tập kết hàng hóa tại các phường xã trên địa bàn (trong trường hợp phải huy động hàng từ bên ngoài vào). Tổ chức triển khai 13 điểm bán hàng thiết yếu (cố định và lưu động). Cung cấp danh sách 24 đơn vị phân phối, nhu yếu phẩm trên địa bàn.

Về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có 2 trường hợp khai báo không trung thực, 84 trường hợp không đeo khẩu trang, 1 trường hợp không thực hiện phòng chống dịch theo quy định, 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tổng số tiền phạt là 39.300.000đ.

Xây dựng hướng dẫn số 1419/UBND-YT ngày 9/4/2020 về việc hướng dẫn khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian giãn cách xã hội.

Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng việc thông báo cho từng người thời gian đến lĩnh để tránh tập trung đông người.

Tuyên truyền vận động người dân thực hiện cách ly triệt để, nhà nào ở yên nhà đó, gia đình cách ly với gia đình, tổ dân cách ly với tổ dân, khu phố cách ly với khu phố…với tinh thần “ Cùng nhau chung sức, chiến thắng đại dịch”.

Tính đến 7h00 ngày 15/4/2020, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

Hưởng ứng cuộc vận động của UBTƯ MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Y tế về việc vận động đóng góp ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19, đến 16h ngày 14/4/2020, nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã đóng góp, ủng hộ tổng số là 1.753.238.000đ. Ủng hộ bằng tiền: 1.240.953.000đ của 30 đơn vị.

Trong đó, MTTQ thành phố tiếp nhận từ 28 đơn vị gần 611 triệu đồng; MTTQ tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 2 từ đơn vị 630 triệu đồng: Ủng hộ bằng hiện vật trị giá hơn 512 triệu đồng gồm: gạo 9.270 kg; gà 376 kg; mì tôm, trứng gà, dầu ăn ,nước lọc, nước ngọt, sữa … áo mưa 20 bộ; máy đo thân nhiệt 10 chiếc; nhiệt kế 700 chiếc; khẩu trang 6.150 chiếc; máy phun phòng dịch đa năng tồn lưu +ULV Master452: 1 máy; nhiệt kế điện tử hồng ngoại không tiếp xúc Aeon A200: 5 cái; quần áo phòng chống dịch: 60 bộ. Có những đơn vị ủng hộ bằng hiện vật trị giá 130 triệu đồng gồm có gạo và gà.

Nhà thuốc Thanh Nhàn 1 tại phường Cửa Ông và Thanh Nhàn 2 tại chợ Cẩm Đông đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho các trường học và chợ trên địa bàn. Tại Trường Chu Văn An phường Cẩm Bình Nhà thuốc đã phát 1.250 khẩu trang, phát 1.000 khẩu trang tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, 1.000 khẩu trang tại khu vực chợ Cẩm Đông nơi Nhà thuốc số 2 đang hoạt động. Tại phường Cửa Ông nơi Nhà thuốc số 1 đang hoạt động đã phát khẩu trang Y tế miến phí cho Trường Trung học cơ sở Cửa Ông, Ủy ban nhân dân phường và trạm Y tế phường. Tổng số khẩu trang Y tế mà nhà thuốc Thanh Nhàn 1 và 2 phát ra là trên 6.000 cái.

Ngoài những tập thể ủng hộ ra còn có nhiều cá nhân ủng hộ với số tiền lớn như: bà Đoàn Thị Mão ở tổ 3, khu 7, phường Cẩm Thành, 3 đợt ủng hộ với số tiền hơn 20 triệu đồng. Đặc biệt, có nhiều cụ già tuổi đã cao như cụ Vũ Thị Sim 103 tuổi ở số nhà 40, tổ 1, khu Thủy Sơn, phường Cẩm Sơn đi gần 6 km đến tận Ủy ban MTTQ thành phố Cẩm Phả để ủng hộ 1 triệu đồng.

Trong những ngày còn lại của tháng 4 năm 2020, thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả đã thông báo cho học sinh các trường trên dịa bàn nghỉ học, tránh dịch đến hết tháng 4/2020. Đồng thời tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương, giám sát số người đi, đến trên địa bàn. Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất