TP HCM chưa phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

Thanh Giang

Đó là khẳng định của bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM chiều ngày 26/5.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho rằng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, thành phố đang tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, thành phố tăng cường giám sát tại cửa khẩu các trường hợp nghi ngờ đến từ các quốc gia đang có dịch bệnh.  

Bệnh viện cũng giám sát kỹ các trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ. Khi phát hiện báo cáo Sở Y tế thành phố và phối hợp với Viện Pasteur TP HCM thực hiện xét nghiệm.

Sở tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Trong đó, tuyên truyền để người dân tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh...

Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng ở một số quốc gia.
Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng ở một số quốc gia.

Nhằm tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, ngày 25/5/2022, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã gửi Công văn 551/DP-DT đến các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Cục Y tế dự phòng, tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, CH Công gô, Sierra Leone và Nam Sudan).

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5. Tính đến 25/5, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống vi rút đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019.

WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ đường tiêu hóa

Bảo vệ đường tiêu hóa

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ đóng góp đến 80% tình trạng miễn dịch của cơ thể. Việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng để bảo vệ đường tiêu hóa khỏe ...

Xem nhiều nhất