TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Thanh Giang

Sở Y tế TP HCM vừa cho biết, số cao sốt xuất huyết mắc mới tại thành phố được ghi nhận hàng ngày vẫn ở mức 500 - 600 trường hợp, ở mức cao so cùng kỳ các năm trước đó. Đặc biệt, thành phố có rất nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng, dễ bùng phát sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trong tuần 32 (từ ngày 1/8 đến 7/8), thành phố ghi nhận 3.066 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 6,4% so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó, số ca nội trú giảm 3,5% và ngoại trú giảm 9,4%.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM vẫn ở mức cao.
Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM vẫn ở mức cao.

Tính đến tuần 32, TP HCM ghi nhận 39.449 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 378,8% với cùng kỳ năm 2021. Số ca sốt xuất huyết nặng là 679 ca, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

HCDC cho biết thêm, toàn thành phố có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng. Đáng lưu ý, những điểm nguy cơ không có người quản lý trực tiếp thì có đến 50% điểm là phát hiện có lăng quăng, còn lại những điểm nguy cơ có người quản lý trực tiếp.

Chứa nước dùng không đúng cách tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển.
Chứa nước dùng không đúng cách tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn thành phố đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có khả năng gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Việc xử phạt được chính quyền địa phương triển khai quyết liệt trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8. Cụ thể, có 199 điểm trong tháng 7 và 74 điểm trong tháng 8 bị xử phạt.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu, các quận – huyện và thành phố Thủ Đức cần phải tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ có khả năng phát sinh lăng quăng, muỗi. Song song đó, chính quyền địa phương cần quyết liệt xử phạt đối với những điểm nguy cơ vẫn để tiếp diễn phát sinh lăng quăng.

Ngành y tế TP HCM liên tục kiểm tra các điểm nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.
Ngành y tế TP HCM liên tục kiểm tra các điểm nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Với ứng dụng “y tế trực tuyến” dành cho người dân có thể phản ánh trực tiếp đến ngành y tế thành phố về những khu vực phát sinh lăng quăng, muỗi gây bùng phát dịch tại địa phương. Sau khi tiếp nhận phản ánh, Sở Y tế, HCDC sẽ chuyển thông tin đến chính quyền địa phương để xử lý.

Để phát huy triệt để mô hình mới trên, Sở Y tế thành phố chỉ đạo, tăng cường quảng bá ứng dụng “Y tế trực tuyến” và xem xét việc biểu dương, khen thưởng đối với những cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc phản ánh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất