TP HCM muốn khai phóng các nguồn lực để phát triển

Thanh Giang

Đó là khẳng định của ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP HCM tại tọa đàm Thảo luận và góp ý dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Tọa đàm do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức sáng 30/3.

Ông Phan Văn Mãi cho biết Nghị quyết 54 hiện hành tập trung nhiều vào cơ chế để khai thác nguồn thu cho TP HCM. Nghị quyết mới thay thế thì xin thí điểm các cơ chế vượt trội, đột phát để huy động nguồn lực, phát huy tiềm năng của thành phố để thành phố phát triển.

Ngoài ra, trong Nghị quyết mới, ngoài sự đề xuất chủ động của thành phố thì cũng có những vấn đề mà thành phố chưa nhìn ra được mà từ Trung ương, các bộ, ngành nhận thấy, đặt hàng, mong muốn thành phố thí điểm.

TP HCM đầu tư nhiều về hạ tầng giao thông để kết nối vùng hiệu quả hơn
TP HCM đầu tư nhiều về hạ tầng giao thông để kết nối vùng hiệu quả hơn

Người đứng đầu chính quyền TP HCM cho rằng, những cơ chế đột phá, vượt trội sẽ giúp thành phố khai phóng hết các nguồn lực để phát triển. TP HCM không chỉ là một cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thành phố làm việc này không chỉ cho thành phố mà là cho cả nước. Thành phố phát triển sẽ đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của cả nước. TP HCM không chỉ là một địa phương của Việt Nàm mà còn là địa phương có năng lực cạnh tranh quốc tế với các địa phương khác trong khu vực.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, tại kỳ họp cuối năm 2022, Quốc hội đã tiến hành tổng kết và cho phép kéo dài Nghị quyết 54 thêm 1 năm, đến 31/12/2023. Trong thời gian đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 hiện hành.

Chính phủ vừa có tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung Nghị quyết mới vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 theo trình tự thủ tục rút gọn; trình Quốc hội cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo quy trình một kỳ họp.

Dự kiến đến giữa tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và rà soát các nội dung cho kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023. Nếu không có gì thay đổi thì Quốc hội sẽ cho phép bổ sung nghị quyết mới để xem xét tại kỳ họp này.

Nếu như được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 5 giữa năm 2023, TP HCM sẽ bắt tay vào triển khai ngay, trình Hội đồng nhân dân thành phố tại kỳ họp gần nhất để triển khai liền một số chính sách, cơ chế.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Chắt chiu từng cơ hội hỗ trợ doanh nghiệp

Chắt chiu từng cơ hội hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều lĩnh vực sản xuất sụt giảm, cộng đồng doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ có những quyết sách ...

Tin nóng

Tháo gỡ bất cập, 'trị bệnh sợ sai'

Tháo gỡ bất cập, 'trị bệnh sợ sai'

Ngày 31/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Ngoài các ý kiến làm “nóng” nghị trường khi đề cập tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa quyết liệt, có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai..., một số Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, để

Xem nhiều nhất