TP HCM quy hoạch huyện Nhà Bè thành quận trước năm 2030

Thành Luân

Ngày 6/5, Đảng bộ huyện Nhà Bè đã khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới vì sự vững mạnh của hệ thống chính trị và hạnh phúc của nhân dân”.

TP HCM quy hoạch huyện Nhà Bè thành quận trước năm 2030

Toàn cảnh trung tâm của huyện Nhà Bè, TP HCM ngày nay. Ảnh: Hồng Phúc.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức.

Đại hội triệu tập 207 đại biểu đại diện cho 3.594 đảng viên thuộc 31 chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nhà Bè về dự Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua là thu ngân sách nhà nước của huyện đã đạt và vượt kế hoạch được giao hàng năm, ước tổng thu tới hơn 5.268 tỷ đồng, đạt 102,51% dự toán, bằng 2,83 lần so với nhiệm kỳ trước. Các ngành kinh tế tăng trưởng ổn định hàng năm từ 12% đến 12,2%, cùng tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 12,14% vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, ngành thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 12,53%, cao hơn tăng trưởng bình quân các ngành kinh tế. Riêng Khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút tới gần 200 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 1,007 tỷ USD và 19.800 tỷ đồng.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Minh Huấn, hiện mức thu nhập bình quân đầu người ở đầu nhiệm kỳ từ 38,12 triệu đồng/người/năm, đến cuối nhiệm kỳ tăng lên hơn 65,542 triệu đồng/người/năm. Các chỉ số cơ bản hoàn thành là chỉ số trẻ em đi học, cấp thẻ bảo hiểm y tế, tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh, việc làm, nhà ở, nước sạch, sử dụng viễn thông,...

Theo định hướng quy hoạch, Nhà Bè được đưa vào danh sách đơn vị hành chính lên quận sớm nhất tại TP HCM. Dự kiến đến năm 2025, huyện này chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, chiếm tỉ lệ là 0,1%. Trong khi đó, đến năm 2030 Nhà Bè cũng mục tiêu không còn hộ làm nông nghiệp.

Chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Nhà Bè trong nhiệm kỳ qua.

Trong giai đoạn 2020-2025, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Huyện ủy huyện Nhà Bè cần định hướng phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp, cùng với mục tiêu lớn nhất là định hướng xây dựng huyện Nhà Bè trở thành quận. Muốn vậy, huyện cần đổi mới quản lý, nhất là xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính; phát triển hạ tầng, gắn với định hướng chuyển sang kinh tế thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần phải quy hoạch lại sử dụng đất, quy hoạch lại hạ tầng để phát triển kinh tế dịch vụ. 

Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý, huyện Nhà Bè cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai đúng tiến độ được duyệt quy hoạch lên quận và trước năm 2030 huyện phải hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là quận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất