TP HCM: Sở Y tế lý giải việc bệnh nhân có thẻ BHYT nhưng phải ra ngoài mua thuốc

Thanh Giang

Mới đây, Sở Y tế TP HCM đã có giải thích dư luận về việc, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức nhưng vẫn phải ra ngoài mua thuốc.

Theo Sở Y tế thành phố, ngay sau giai đoạn giãn cách số bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám và điều trị tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức tăng nhanh từ 80% đến hơn 100% so với giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Cụ thể, số lượt bệnh nhân có thẻ BHYT khám ngoại trú trong tháng 8/2021 chỉ khoảng 28.048 lượt thì đến tháng 4/2022 con số này đã tăng lên 75.459 lượt.

Trong khi đó, gói thầu mua sắm thuốc năm 2020-2021 của Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã kết thúc vào ngày 29/12/2021.

Tình hình cung ứng thuốc tại một số bệnh viện gặp khó khăn nên người có BHYT mua thuốc bên ngoài.
Tình hình cung ứng thuốc tại một số bệnh viện gặp khó khăn nên người có BHYT mua thuốc bên ngoài.

Cũng thời điểm này, tình hình cung ứng thuốc cho bệnh viện gặp một số khó khăn.

Thứ nhất, số lượng người bệnh đến bệnh viện khám tăng nhanh vào đầu năm 2022 khiến cho một số mặt hàng thuốc không đủ đáp ứng.

Thứ hai, dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong năm 2021 - 2022 làm ảnh hưởng đến công tác đặt hàng mua sắm thuốc của bệnh viện. Thứ ba, một số công ty không cung ứng đủ theo nhu cầu của bệnh viện.

Để khắc phục những khó khăn trên, trong quá trình tiến hành đấu thầu thuốc rộng rãi năm 2022, Ban Giám đốc bệnh viện đã chủ động thực hiện bổ sung nguồn thuốc cho công tác khám, chữa bệnh bằng hình thức mua sắm trực tiếp cho đến khi có kết quả đấu thầu năm 2022.

Đến ngày 14/4, bệnh viện đã có kết quả đấu thầu bổ sung bằng hình thức mua sắm trực tiếp, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc. Từ đó, đáp ứng nhu cầu điều trị, đảm bảo người bệnh có thẻ BHYT không phải mua thuốc ngoài đối với thuốc nằm trong danh mục BHYT thanh toán.

Qua sự việc trên, Sở Y tế đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố cần rút kinh nghiệm chung.

Theo đó, chủ động rà soát và triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư y tế đúng theo quy định, đảm bảo đủ số lượng và kịp thời nhằm không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cảnh giác với thực phẩm chay

Cảnh giác với thực phẩm chay

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, càng ngày sản phẩm chay càng phát triển mạnh với đa dạng chủng loại, mẫu mã. Rất nhiều sản phẩm chay không nhãn mác vẫn đang được bày bán trên thị trường và người tiêu dùng thì vẫn vô tư sử dụng...

Xem nhiều nhất