TP HCM: Xử lý dứt điểm các công trình thi công 'treo''

Ngày 15/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017.

Trung tâm Hội nghị Sun Palace xây dựng lấn chiếm bên trong công viên Phú Lâm suốt nhiều năm qua chưa được tháo dỡ.

Tại buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã trở lời nhiều vấn đề các báo đặt ra liên quan đến chủ trương “giành lại vỉa hè cho người dân” nhưng vừa lại chủ trương tăng phí cho thuê vỉa hè; đồng thời cũng cho biết tình hình thực tế của 3 công trình xây dựng treo làm xấu hình ảnh thành phố nhiều năm nay.

Ông Hoan cho biết, chủ trương của thành phố là vỉa hè, đất công viên thì phải được sử dụng đúng mục đích, nhưng xét điều kiện thực tế của mỗi nơi sẽ có những hướng giải quyết khác nhau.

“Thời gian qua có một số địa chỉ chưa xử lý dứt điểm, lý do cũng vì một số quận còn cân nhắc về quỹ đất và tình hình nhu cầu thực tế”, ông Hoan nói, và dẫn chứng trường hợp công viên Bình Phú (Q.6) lấn sang phần công viên, trong khi tại công viên Phú Lâm (Q.6) cũng có 2 công trình xây trái phép trên đất công viên là công trình Trung tâm Văn hóa và nhà hàng Sun Palace, dù nhiều đoàn kiểm tra đã yêu cầu chính quyền Q.6 thực hiện tháo dỡ, nhưng cũng có cái khó là các quận này hiện không còn nhiều quỹ đất phù hợp để di dời các công trình.

Tuy nhiên, quan điểm của UBND TP HCM sẽ xử lý dứt điểm các tồn đọng, kể cả là các dự án lớn nhưng có dấu hiệu dây dưa kéo dài.

Theo ông Võ Văn Hoan, hiện nay có 3 dự án công trình xây dựng treo làm xấu hình ảnh thành phố là tòa nhà số 34 Tôn Đức Thắng (góc đường Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi); khu tháp Kim Cương và dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Đối với các dự án này, UBND TP đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, trao đổi với các nhà đầu tư để tìm hướng giải quyết nhanh nhất.

Riêng tòa nhà số 34 Tôn Đức Thắng, ngay chân cầu Khánh Hội, các nhà đầu tư chung đã giải quyết xong quyền lợi và dự kiến vào cuối năm 2017 sẽ khởi động lại.

“Đối với các dự án dở dang, chậm triển khai thì UBND sẽ báo cáo Thủ tướng cho tháo dỡ nhanh, đảm bảo đúng luật và quyền lợi của nhà đầu tư”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh. 

Trả lời câu hỏi của báo chí  về cơ chế tài chính đặc thù mà TP HCM cần để phát triển nhanh, Chánh Văn phòng UBND TP nhấn mạnh, Nghị định 48/2017 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10/6 với nhiều điểm chưa tạo thuận lợi với các quy định đã có trước đây.

Do đó, quan điểm của UBND TP sẽ tiếp tục kiến nghị trung ương có thêm cơ chế đặc thù để đẩy mạnh phát triển trong các lĩnh vực như tài chính, đất đai, kế hoạch đầu tư, xuất nhập khẩu,…

Trong đó, một trong những cơ chế rất đặc biệt sẽ được thành phố kiến nghị đưa vào cơ chế tài chính đặc thù cho thành phố sắp tới là việc xin Trung ương cơ chế được phụ thu một số ngành, lĩnh vực kinh doanh mà thành phố có thể thu được; được xây dựng, quản lý, thu một số loại phí phát sinh trong đô thị chưa được nêu trong Luật Phí và lệ phí.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất