TP Hồ Chí Minh: Bệnh sốt xuất huyết và sởi vẫn còn ở mức cao

Lam Hồng

Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM ngày 15/2 cho thấy, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn ở mức cao. Từ đầu năm đến nay toàn thành phố có 6.067 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới có 2 khoa tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết người lớn là Khoa Nhiễm C và Nhiễm D. Riêng khoa Nhiễm D mỗi ngày tiếp nhận trung bình 50 bệnh nhân khiến khoa luôn trong tình trạng quá tải. Trong đó, từ đầu năm 2019 đến nay, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã điều trị cho 3 - 5 ca nặng phải thở máy, lọc máu và có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. 

Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết vẫn ở mức cao thì số ca mắc sởi tại TP HCM cũng tăng với 978 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay. Hiện tại, bệnh sởi đã có mặt tại tất cả 24 quận huyện, trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều nhất là ở các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 7, huyện Bình Chánh... Trong đó, có 95% bệnh nhân mắc sởi đều chưa được tiêm phòng.

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM khuyến cáo, hiện bệnh sởi chưa có chiều hướng giảm tại TP HCM, đồng thời một số địa phương khác trong nước và ở nước ngoài đang gia tăng số ca bệnh sởi. Đề phòng bệnh sởi, người dân nên đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp; nếu bản thân có triệu chứng bệnh hô hấp, mắt đỏ hoặc phát ban cần ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất