TP Hồ Chí Minh cung ứng hàng hóa cho người dân theo 4 vùng dịch: cam, đỏ, vàng, xanh

Hồng Phúc

Tối 21/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn,.

Chủ trì họp báo có Trưởng bTuyên giáo Thành ủy TP HCM, Phó Ban Chỉ đạo Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải.

Đại diện Ban chỉ đạo đã dành nhiều thời gian để giải thích nhiều nội dung của Công văn số 2789/BCĐ-VX ngày 20/8/2021 của UBND TP HCM về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và Công văn  khẩn số 2796/UBND-VX ngày 21/8/2021 của UBND TP về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: HMC).
Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: HMC).

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Đức Hải, các ưu tiên hàng đầu hiện nay của thành phố là tăng cường các biện pháp để kiểm soát mức độ lây lan của dịch bệnh. Kế đó là đảm bảo cung cấp hàng hoá thiết yếu cho người dân. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng, sáng nay 21/8 đã ghi nhận tình trạng người dân ra đường đông để mua sắm, tích trữ hàng hoá.

Ông Phạm Đức Hải lo lắng tình trạng trên có thể gây mất trật tự, ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội, tăng nguy cơ lây lan mạnh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Do đó, nếu tình trạng này không chấm dứt, TP không thể kiểm soát được dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, thành phố đang chuẩn bị nhiều giải pháp để tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh.

Cụ thể, thành phố sẽ tập trung 4 điểm:

- Tăng cường lực lượng y tế, công an, quân đội, cán bộ, công chức, người tình nguyện.

- Tăng cường phương tiện máy móc, thiết bị, xe xét nghiệm, dụng cụ xét nghiệm,… để đảm bảo trước nguy cơ tính chất dịch bệnh tăng nhanh.

- Tăng cường lương thực thực phẩm để chăm lo cho đời sống người dân một cách tốt hơn, để người dân yên tâm cùng TP HCM phòng chống dịch.

- Tăng cường xiết chặt để giãn cách nghiêm hơn.

"Chúng ta cùng nhau thắt lưng buộc bụng trong 14 ngày, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng chung tay, đoàn kết. Chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh”, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải kêu gọi.

Song song với 4 giải pháp lớn kể trên, TP HCM sẽ thực hiện cung cấp hàng hoá và an sinh xã hội tại vùng xanh và vùng vàng. Trong đó, người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ được đi chợ 1 lần/tuần. Phần còn lại, người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ. Các gói này sẽ do Tổ công tác đặc biệt phân phát tới tận nhà dân với thời gian 1 lần/tuần.

Tại vùng cam và vùng đỏ, nơi có nguy cơ cao, thành phố cũng chia ra 2 nhóm. Những gười dân có điều kiện, chưa cần giúp đỡ sẽ được Tổ công tác đặc biệt đi chợ giúp với thời gian 1 tuần/lần. Người dân có hoàn cảnh khó khăn thì nhận được gói hỗ trợ như tại vùng xanh, vùng vàng.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam cũng đã thông tin về tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn dân. Theo đó, tính đến chiều ngày 20/8, thành phố đã tiêm 5.283.258 mũi, chiếm 75% đối tượng trên 18 tuổi. 

Thời gian tới, TP HCM đặt mục tiêu tất cả những người đang sống trên địa bàn thành phố đều được tiếp cận vắc xin, trong đó đến 15/9 tối thiểu 90% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất