TP Hồ Chí Minh: Hành chính công tụt hạng

Thanh Giang

Ngày 28/4, tại buổi họp thông báo tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và định hướng tháng 5, lãnh đạo UBND TP HCM tiến hành “mổ xẻ” những yếu kém quản lý, thủ tục hành chính kéo thành phố bị tụt hạng.

Chủ tịch UBND TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, vụ việc tại quán phở Xin Chào tác động lớn đến môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố. Qua đây cũng thấy còn tồn tại nhiều bất cập cần phải rốt ráo giải quyết. Liên quan đến môi trường đầu tư, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, tính minh bạch, chi phí không chính thức… làm ảnh hưởng đến các hoạt động doanh nghiệp, người dân. 24 quận – huyện cần phải nhìn thẳng vấn đề để có những giải pháp mang tính thiết thực hơn. 

Theo đại diện lãnh đạo thành phố, kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho thấy, thời gian qua một số lĩnh vực hành chính của thành phố liên tục tụt hạng. Chỉ số cạnh tranh bình đẳng và chỉ sỗ hỗ trợ doanh nghiệp được giữ nguyên. Điều đặc biệt, chỉ số minh bạch của thành phố rơi từ hàng 4 xuống hạng 17, chỉ số chi phí không chính thức rớt từ vị trí 42 xuống 54. Chưa dừng lại ở đó, các chỉ số khác như: chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số năng động, chỉ số đào tạo nguồn nhân lực cũng liên tục rớt hạng. Như vậy chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của thành phố đang đứng thứ 47/63. 

Liên quan đến cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng từng băn khoăn tại kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân TP HCM khóa VIII. Theo ông Đinh La Thăng, vấn đề cải cách hành chính cần chú trọng đặc biệt. Bởi vì bậc xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của thành phố đang ở thứ 47/63 tỉnh – thành. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố cũng giảm 2 bậc, từ hạng thứ 4 năm 2014 xuống hạng 6 năm 2015. “Những chỉ số này phản ánh rõ chất lượng phục vụ người dân của các cấp chính quyền thành phố.  Đây là tồn tại đang tạo thách thức lớn trong xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, nghĩa tình. Đồng thời là rào cản đối với khát vọng của thành phố với mong muốn lấy lại ngôi vị số 1 từng có” - ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Hy vọng thành phố không tiếp tục bị đánh giá thấp, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu: “Các sở ngành, quận – huyện cần nghiên cứu và có giải pháp cụ thể bằng những việc cụ thể. Công khai minh bạch về thủ tục là việc cần phải làm. Chắc chắn trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 29/4, Thủ tướng sẽ yêu cầu thành phố đưa ra những cam kết nhằm cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất