TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt khó

Kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, qua 2 đợt khảo sát gần nhất có đến hơn 80% số doanh nghiệp (DN) còn gặp khó khăn trong khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu do vấn đề về cạn kiệt nguồn vốn, đứt gãy các nguồn cung ứng nguyên liệu, cũng như thị trường bị thu hẹp đáng kể.

Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, các khó khăn khiến nhiều DN có nguy cơ phải rời bỏ thị trường, đồng thời công nhân, người lao động cũng bị chậm thanh toán lương, thậm chí có nguy cơ bị sa thải và mất việc làm. Ông Dũng đưa ra ba kiến nghị để chính quyền TP HCM chung tay chia sẻ, đồng hành với người dân, DN, từ đó thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội thành phố. Đó là tiếp tục cung cấp các gói hỗ trợ cho DN; đẩy mạnh kích cầu du lịch, mua sắm tiêu dùng; cải thiện điều kiện cho vay, phương án kinh doanh, tín chấp ngân hàng.

Giải pháp cần làm ngay là tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách để hỗ trợ DN tốt nhất.

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, phương án giúp người lao động thất nghiệp sớm tìm được việc làm phù hợp, trong đó có tổ chức đào tạo học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp cho họ. Riêng Trung tâm Dịch vụ việc làm TP hiện đã tổ chức được gần 60 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để tạo thêm cầu nối giữa người lao động và các DN, gia tăng thêm cơ hội tìm kiếm các việc làm mới.

Theo các chuyên gia, việc hỗ trợ DN và người lao động dù sao cũng chỉ là giải pháp tạm thời trước khi tính đến các giải pháp dài hơi hơn. Trong đó, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế Chính phủ, kiến nghị giải pháp lâu dài mà chính quyền thành phố cần hỗ trợ cho DN là tập trung vào mục tiêu tái cơ cấu thị trường, chuyển đổi công nghệ sản xuất, từ đó mới đảm bảo phục hồi tăng trưởng bền vững trên nền chất lượng mới. DN phục hồi, đời sống công nhân, người lao động sẽ được đảm bảo tốt hơn và bớt đi gánh nặng từ phía các cơ quan quản lý nhà nước thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, hiện nay thành phố đã thành lập Hội đồng kinh tế ngành, bao gồm các chuyên gia, cơ quan chức năng và cả DN đầu ngành. Hội đồng này có vai trò tham mưu chính sách hỗ trợ vĩ mô, cũng như tháo gỡ, giải quyết những khó khăn cụ thể cho cộng đồng DN thành phố. Bên cạnh đó, thành phố vẫn tiếp tục kiến nghị Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp để gói hỗ trợ vốn đến nhanh hơn với các đối tượng DN gặp khó khăn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất