TP Hồ Chí Minh khai mạc đường hoa và lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020

Đoàn Xá

Tối 22/1, tại TP HCM, UBND thành phố tổ chức khai mạc lễ hội đường sách lần thứ 10 Tết Canh Tý 2020 với chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách”. Tham dự có ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của thành phố.

TP Hồ Chí Minh khai mạc đường hoa và lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020

TP Hồ Chí Minh khai mạc đường hoa và lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020 - 1

Lãnh đạo TP HCM trao giải bìa báo Xuân đẹp và ấn tượng năm 2020 cho đại diện báo Đại Đoàn Kết và các báo đoạt giải.

Đường sách TP HCM được trưng bày và diễn ra ở 3 tuyến đường liền kề nhau là đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế và kéo dài tới hết ngày 28/1. Theo Ban tổ chức, đường sách năm nay có trưng bay 60.000 cuốn sách thuộc nhiều chủ đề như giáo dục, văn hoá, kinh tế, lịch sử… Ngoài ra, đường sách còn có nhiều khu vực như cà phê sách, khu vui chơi, triển lãm báo Xuân Canh Tý 2020… Đường sách cũng có trưng bày mô hình nhà giàn DK1 và nhiều cuốn sách, tư liệu, hình ảnh về quá trình xây dựng, hoạt động của các nhà giàn DK1. Ngoài ra, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2), đường sách dành một khu trưng bày các tư liệu về lịch sử dấu tranh của người dân Sài Gòn-TP HCM trong giai đoạn 1930-1975 cũng như bộ sách thư pháp về lời dạy của Bác Hồ.

Tại lễ khai mạc đường sách 2020, Hội Nhà báo TP HCM và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao thưởng cho các bìa báo Xuân Canh Tý đẹp và ấn tượng năm 2020. Trong đó, bìa báo Xuân Đại Đoàn Kết đã giành giải Khuyến khích.

Cũng trong tối ngày 22/1, Đường hoa Nguyễn Huệ (Quận 1), một trong những sản phẩm văn hoá đặc trưng của TP HCM đã được khai mạc. Đây là lần thứ 16 TP HCM tổ chức xây dựng đường hoa để phục vụ người dân, du khách dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền.

TP Hồ Chí Minh khai mạc đường hoa và lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020 - 2

Đường hoa Nguyễn Huệ 2020.

Theo Ban tổ chức, chủ đề của đường hoa Nguyễn Huệ 2020 là “TP HCM-Vững tin tiến bước”. Đường hoa Nguyễn Huệ nằm trên tuyến đường Nguyễn Huệ, kéo dài khoảng 700 m từ đài phun nước tới giao lộ với đường Tôn Đức Thắng. Với hình ảnh chú chuột chủ đạo, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay còn mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống và thông điệp bảo vệ môi trường.

Với thiết kế chia thành 3 phần là: Xuân của đất trời, Xuân của tình người; Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin và Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa. Đường hoa trưng bay gần 130 linh vật được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ, thể hiện hình tượng chú chuột năm Canh Tý thông minh, linh hoạt, đoàn kết, gắn với các chủ đề về con người, văn hoá của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại.

Đáng chú ý có các đại cảnh: gia đình chuột vui xuân, Hội xuân - tái hiện hoạt động truyền thống đua thuyền sông nước; Vườn lan xuân với hiệu ứng mái aluminium gương, tạo sự tương phản hình ảnh; Bức tranh mùa xuân thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên đất trời, được thiết kế với các trụ hoa có mô tơ chuyển động, giúp người xem cảm nhận một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất