TP Hồ Chí Minh: Mô hình ‘Cấp cứu trầm cảm’ đã cấp cứu thành công 3 trường hợp

T. Linh

Ngày 5/8, Sở Y tế TP HCM cho biết, sau hơn 1 tuần chính thức triển khai mô hình “Cấp cứu trầm cảm”, đã có 3 trường hợp rối loạn tâm thần được cấp cứu thành công.

Người dân TP HCM có thể gọi 115 hoặc đường dây nóng 19001267 để liên hệ cấp cứu người trầm cảm. Ảnh: HNMO.
Người dân TP HCM có thể gọi 115 hoặc đường dây nóng 19001267 để liên hệ cấp cứu người trầm cảm. Ảnh: HNMO.

Thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của UBBD Thành phố, Sở Y tế TP HCM đã triển khai chuỗi hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Thành phố, khởi đầu với thí điểm triển khai mô hình “Cấp cứu trầm cảm”. Mô hình được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Tâm thần TP HCM và Trung tâm Cấp cứu 115.

Đại dịch Covid-19 đã tạm qua đi, nhưng những di chứng để lại cho TP HCM nói riêng và cả nước nói chung là không nhỏ. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115, trong hơn 1 tuần qua, các kíp trực cấp cứu của Trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện cấp cứu trầm cảm cho 3 trường hợp. Đáng lưu ý nhất là trường hợp bệnh nhân tại Quận Tân Phú.

Trước khi gọi Trung tâm Cấp cứu 115 ba ngày, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện kích động và nói với người nhà rằng mình bị ám hại. Cách đó một ngày, bệnh nhân kích động nhiều hơn kèm mất ngủ, tấn công người xung quanh.

Người thân trong gia đình đã gọi cấp cứu 115. Khi nhóm cấp cứu đến, bệnh nhân kích động, la hét, kíp cấp cứu liên hệ tổng đài nhờ kết nối với chuyên gia Tâm thần.

Ngay lập tức, tổng đài kết nối với bác sĩ Minh, trưởng tua trực tại Bệnh viện Tâm thần. Chuyên gia Tâm thần đã hướng dẫn kíp cấp cứu cách tiếp cận người bệnh và tiêm thuốc an thần để giảm kích động, sau đó chuyển người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần. Nhờ đó, bệnh nhân được can thiệp điều trị chuyên khoa kịp thời.

Bên cạnh đường dây cấp cứu “115” quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai thêm đường dây nóng “19001267”. Số điện thoại này sẽ giúp kết nối nhanh chóng với các chuyên gia Tâm thần của bệnh viện.

Qua 1 tuần triển khai, “Cấp cứu trầm cảm” đã tiếp nhận 4 cuộc gọi cấp cứu từ người dân, trong đó có 3 trường hợp người bệnh kích động, la hét, nói nhảm, đập phá đồ đạc, và 1 trường hợp có biểu hiện muốn tự sát. Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp điều trị kịp thời theo quy trình “Cấp cứu trầm cảm”, tất cả đều đã ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Theo Sở Y tế TP HCM, tuy chỉ mới khởi động với 3 trường hợp rối loạn tâm thần, song mô hình “Cấp cứu trầm cảm” đã cho thấy là một hoạt động mới vừa mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn cuộc sống của người dân thành phố khi vừa trải qua đại dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử, vừa thể hiện tinh thần học hỏi, cầu tiến khi đang trên lộ trình chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 - TP HCM.

Sở Y tế TP HCM cũng thông tin: Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục phát huy kết quả ban đầu mà mô hình “Cấp cứu trầm cảm” đã đạt được, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp tục kết nối, chia sẻ và học tập kinh nghiệm với các chuyên gia của Sydney (Úc), nơi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cấp cứu tâm thần.

Đồng thời tiến hành tập huấn chuyên đề cấp cứu rối loạn tâm thần cho mạng lưới 39 trạm cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...

Xem nhiều nhất