TP Hồ Chí Minh: Một tuần nỗ lực tiêm vaccine cho trẻ em

Th. Anh

Ngày 9/8, Sở Y tế TP HCM cho biết, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hiện nay tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại Thành phố đã đạt được 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Đánh giá về việc thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại địa phương, Sở Y tế TP HCM nhận định: Nhìn chung công tác chuẩn bị tại các quận huyện có sự phối hợp tốt giữa Ủy ban, Phòng Giáo dục, nhà trường và Trung tâm Y tế. Có 20/22 quận huyện đã tổ chức tiêm tại trường học, trong đó có 2 quận chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8/8/2022 (quận 4 và Tân Bình).

TP HCM đang đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. (Ảnh minh họa).
TP HCM đang đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. (Ảnh minh họa).

Điều đáng quan tâm đó là có sự khác biệt lớn về số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi thành phố Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì quận 4, Tân Bình, quận 3, Cần Giờ, quận 5, quận 10 chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh là 2 địa phương có tổng số lượt tiêm trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất Thành phố (Thành phố Thủ Đức có 13.305 lượt và Bình Chánh có 11.305 lượt).

Ngược lại, Sở Y tế yêu cầu 2 địa phương là quận Tân Bình và quận 4 phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn và tập trung nguồn lực cao hơn cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Đây là 2 quận có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất, quận Tân Bình chỉ có 531 lượt và quận 4  chỉ có 113 lượt. 2 quận này vẫn chưa triển khai tiêm cho trẻ ngay tại trường học theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, chỉ tổ chức tiêm tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Một trở ngại đáng quan tâm đó là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Kế đến là một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vaccine ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng).

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận, huyện đó là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

Khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường ở 22 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức (55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi) về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em: Có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19; Trong 30 trẻ chưa tiêm vaccine, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm. Ngoài ra, vẫn còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vaccine cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế TP HCM đề nghị UBND quận huyện phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự phối kết hợp giữa phòng Giáo dục, phòng Y tế và Trung tâm Y tế trong tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine đến từng người dân trên địa bàn, và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ tiêm chủng thấp, ca mắc bạch hầu tăng

Tỷ lệ tiêm chủng thấp, ca mắc bạch hầu tăng

Sau hàng chục năm kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố gần như xóa sổ, dịch bạch hầu trở lại và lây lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều ca bệnh diễn ...
Nâng cao ý thức phòng bệnh Whitmore

Nâng cao ý thức phòng bệnh Whitmore

Trước việc mới đây một bệnh nhi ở Thanh Hóa tử vong vì bệnh Whitmore, chiều 22/9, Bộ Y tế có khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ...

Tin nóng

Bệnh Whitmore không có nguy cơ lây lan thành dịch

Bệnh Whitmore không có nguy cơ lây lan thành dịch

Trường hợp bé gái sinh năm 2008 tại Thanh Hóa tử vong do bệnh Whitmore thời gian qua tiếp tục làm dấy lên những xôn xao trong dư luận về loại vi khuẩn “ăn thịt người” gây ra căn bệnh trên.

Xem nhiều nhất