TP Hồ Chí Minh phát hiện hàng trăm F0 ra đường bằng ứng dụng VNEID

Quế Anh

Có 135 trường hợp người ra đường được ứng dụng VNEID phát cảnh báo là F0 tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM tiếp tục báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong 24 giờ qua.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết, vừa qua việc triển khai ứng dụng VNEID đã phát hiện nhiều F0 di chuyển trên đường. Theo đó, thống kê đến 16/9, công an thành phố phát hiện tới 135 trường hợp có cảnh báo F0 khi qua chốt, trạm kiểm soát dịch.

Việc phát hiện F0 ra đường gây lo lắng về lây lan phức tạp biến chủng delta tại TP HCM.
Việc phát hiện F0 ra đường gây lo lắng về lây lan phức tạp biến chủng delta tại TP HCM.

Qua test nhanh và xác minh, Công an TP HCM xác định có 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh; 102 trường hợp đang là F0. Trong số này có 26 trường hợp đang cách ly tập trung và số còn lại đang cách ly tại nhà.

Cũng theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong số hơn 100 trường hợp F0 ra đường thì có 50 trường hợp được cấp "Giấy đi đường". Công an đã thu hồi 10 giấy và hủy 40 giấy. Cũng theo Công an TP HCM, các trường hợp không thuộc diện được cấp "Giấy đi đường" được đưa vào nhóm: Người đi cách ly, người đi tiêm ngừa, nhân viên y tế, đi khám bệnh từ bệnh viện về nhà,...

Hiện nay, Công an TP HCM giao cho 3 địa phương đang thí điểm "bình thường mới" (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ) phối hợp tham mưu cho UBND quận, huyện cùng cấp để xây dựng kế hoạch mở lại một số hoạt động mà UBND TP HCM cho phép. Song song đó, các địa phương này chủ động xây dựng phương án bố trí lại các chốt kiểm soát phù hợp với tình hình mới.

Nói về chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong giai đoạn mở cửa một số hoạt động kinh tế, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố sẽ tập trung vào quản lý F0 tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị các tầng.

"Mục tiêu là đảm bảo F0 đang điều trị tại nhà được chăm sóc tốt, mau chóng hồi phục; trường hợp chuyển nặng được mau chóng nhập viện, đảm bảo điều trị, hạn chế tử vong", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Trong hai tuần giãn cách xã hội,  ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, TP HCM triển khai chiến lược xét nghiệm diện rộng theo công văn 3074.

Cụ thể, thành phố sẽ đẩy mạnh lấy mẫu theo vùng đỏ, vùng cam với tần suất 3 lần trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc PCR; Vùng vàng và xanh thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp. Với hộ nhiều hơn 5 người sẽ lấy 2 đại diện, tần suất 5-7 ngày/lần.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, trường hợp người dân tự lấy mẫu có thể lưu lại dữ liệu và nộp cho cơ quan y tế địa phương để được lưu kết quả.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho biết, ngày 17/9, TP HCM có 2.270 bệnh nhân xuất viện, 165 trường hợp tử vong trong ngày. Xét trong 3 ngày vừa qua, số ca tử vong tại thành phố đang có xu hướng "đi ngang", với dao động 160-166 trường hợp.

Trước đó, UBND TP HCM đã ban hành công văn 3072 về tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9. Trong đó, Thành phố đã nới lỏng một số hoạt động, cũng việc cho 3 địa phương thí điểm "bình thường mới".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất