TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định đi ra đường

Trung Lĩnh

Ngày 31/7, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký văn bản chỉ đạo Công an thành phố, Bộ tư lệnh thành phố và một số sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch.

Văn bản nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch; UBND TPHCM giao Sở GTVT làm đầu mối, phối hợp với cơ quan, tổ chức được các tỉnh, thành phố cử làm đầu mối để tổ chức, tạo điều kiện cho người dân đến các vị trí tập kết trên địa bàn thành phố (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hoà Hưng, bến xe,…).

Một chốt kiểm soát dịch giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Long An. Ảnh: CTV
Một chốt kiểm soát dịch giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Long An. Ảnh: CTV

UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách  hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận), địa điểm và thời gian vận chuyển. Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và UBND các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã có kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được phép di chuyển.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện  tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của thành phố luôn quan tâm hỗ trợ; đảm bảo mọi người dân trên địa bàn đều được chăm lo, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu. Tuyên truyền vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về các địa phương phải chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Chỉ được di chuyển khi có kế hoạch và sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành phố đang ở địa bàn mình có nguyện vọng di chuyển về quê theo theo danh sách hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt giáp ranh với các tỉnh. UBND TPHCM giao Công an thành phố, Bộ tư lệnh thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM, Liên đoàn lao động TPHCM, Thành Đoàn TPHCM phối hợp, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương (trong quá trình rà soát tổng hợp đề xuất danh sách, chuẩn bị xây dựng kế hoạch) đưa người dân về quê. Sở thông tin và truyền thông chủ động phối hợp với Ban tuyên giáo Thành uỷ TPHCM chỉ đạo tổ chức tuyên truyền các nội dung nêu trên gắn với quy định cũng như các giải pháp, kết quả phòng chống dịch của thành phố, để người dân nắm bắt kịp thời, chia sẻ và hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

Với mong muốn tìm hướng đi đúng cho hoạt động từ thiện cá nhân, báo Đại Đoàn Kết sẽ tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho ...
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6

Đến 1h ngày 24/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 109 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ...

Xem nhiều nhất