Trả giá mùa dịch

Hải Phong

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ở xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) với tội danh đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Cơ quan công an xác định, Sơn đã cố tình giả danh người khác đưa tin bịa đặt là Đà Lạt có người tử vong vì Covid-19. Thực tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chưa có người nào nhiễm hoặc tử vong vì đại dịch Covid-19.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, sáng 1/4 Sơn lấy tài khoản Facebook giả danh một người tên Hồ Hoàng Duy để đăng tin TP Đà Lạt có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có một ca tử vong sáng cùng ngày. Lý do Sơn đăng thông tin giả nói trên là để trả thù Hồ Hoàng Duy do mâu thuẫn cá nhân trên Facebook. Cơ quan công an đánh giá, chỉ vì tư thù cá nhân mà Sơn đã gây hoang mang trong dư luận xã hội tại Lâm Đồng.

Trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống đại dịch Covid-19, việc cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố Đinh Vĩnh Sơn được dư luận xã hội vô cùng ủng hộ, bởi chỉ có vậy mới đủ sức răn đe người khác không tái diễn những hành vi tương tự. Không chỉ riêng hành vi tung tin giả, việc một số người không chấp hành các quy định phòng chống dịch cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đơn cử như mới đây, TAND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cũng đã tuyên phạt Đào Xuân Anh (tên gọi khác Đào Văn Doanh, 30 tuổi, trú tại xã Đông Hải) 9 tháng tù với tội danh chống người thi hành công vụ. Xuân Anh không những không đeo khẩu trang theo quy định phòng chống lây lan đại dịch Covid-19, mà khi bị nhắc nhở còn có hành vi xúc phạm, hành hung cán bộ chốt kiểm soát dịch.

Từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 tới nay, đã có không ít người coi thường không thực hiện nghiêm quy định phòng chống lây lan dịch của các cơ quan chức năng, mà hầu như không bị xử lý dẫn đến nhờn luật. Cho tới khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành hướng dẫn chi tiết, cụ thể xử lý trách nhiệm hình sự những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống đại dịch Covid-19 mới có các trường hợp bị khởi tố điều tra.

Hy vọng với biện pháp mạnh này, sẽ không còn ai dám thiếu ý thức với cộng đồng, nhu nhơ, giỡn mặt luật pháp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất