Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam

Quốc Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là một trung tâm chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng sản xuất trong nước và quốc tế.

Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh.

Ngày 15/1, Trà Vinh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 với chủ đề: “Trà Vinh - Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng hơn 600 đại biểu, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tại Hội nghị, ông Marc Van Bouwel, Phó Chủ tịch Cty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) - một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về cảng biển và logistic chia sẻ, hiện nay 70 - 72% sản lượng trái cây của ĐBSCL do thương lái thu mua tại vườn với mức giá thấp và vận chuyển bằng xe tải về Trung Quốc. Phương thức này đang gặp nhiều sự cố về thủ tục hải quan và các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Một vài loại nông sản khác được vận chuyển bằng đường biển, đi qua Singapore, đến những thị trường có giá tốt hơn và sinh lợi nhiều hơn. Nhưng giá thành của hệ thống logistics trên biển và việc kiểm soát chuỗi cung ứng lạnh hiện nay cần được cải thiện mạnh mẽ hơn, để mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà sản xuất.

“Cảng Đinh An là lựa chọn thích hợp để chuyển đổi và trang bị thành trung tâm logistics cho nhiều tỉnh. Theo tính toán của chúng tôi, vào năm 2025, lượng hàng hoá giao dịch thông qua cảng Định An (Trà Vinh) sẽ vào khoảng 41,3 triệu tấn”.

Bà Steffi Stallmeister, Giám đốc Dự án, Ngân hàng Thế Giới (World Bank) hoàn toàn tán đồng với quan điểm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, chuẩn bị cho tương lại để nhanh chóng dẫn đầu.

Bà Steffi nhận định: “Không thiếu các cơ hội, giải pháp đầu tư sáng tạo và thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Thay vì thúc đẩy sự phát triển đô thị mang dấu ấn môi trường tiêu cực, Trà Vinh có thể hỗ trợ tích tụ và đầu tư vào một thành phố thông minh và bền bỉ, tạo ra một nút tăng trưởng, đồng thời tiếp tục nỗ lực tuyệt vời của bạn trong việc cải thiện chất lượng sống, dịch vụ xã hội và bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn”. 

Hội nghị đã được nghe nhiều tham luận cũng như các ý kiến đóng góp về đầu tư cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam - 1

Trao quyết định đầu tư cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 14,85%, là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng đạt 2 con số và duy trì thứ hạng tăng trưởng đứng đầu khu vực ĐBSCL trong 4 năm liền.

Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Sắp tới đây, Chính phủ đầu tư xây cầu Đại Ngãi, mở ra một cơ hội to lớn để các tỉnh miền Tây nói chung, Trà Vinh nói riêng một cơ hội vô cùng to lớn để thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là một trung tâm chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng sản xuất trong nước và quốc tế. Hệ thống cảng biển, cảng sông, với dịch vụ logistic tiên tiến sẽ là quả đấm thép cho sự phát triển của Trà Vinh.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Trà Vinh cần hoàn chỉnh Quy hoạch, gắn với Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong khu vực theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ và các thỏa thuận, hợp tác mà tỉnh đã ký kết với 4 tỉnh Duyên hải (ĐBSCL) và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. 

Trà Vinh cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước, nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ. 

Tại hội nghị, UBND Tỉnh Trà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm; và trao biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến rau chủ quả, điện gió, kinh tế biển, logistics… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất