Trại hè chắp cánh ước mơ 2017

PV

Ngày 4/6, Lễ khai mạc Trại hè Thanh thiếu nhi Odessa 2017 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Kovalevskaya - Odessa (Ucraina ).

Hưởng ứng chủ trương của nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phát động "Năm tiếng Việt 2017", đồng thời nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi trong những ngày hè, ngày 4/6, trong ánh nắng hè lan tỏa, trăm hoa đua nở khoe sắc, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh Niên đã tổ chức khai mạc Trại hè Thanh thiếu nhi Odessa 2017 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”.

Trại hè kéo dài trong 2 ngày từ 4/6 đến 5/6. Thành viên tham dự là các em nhỏ từ 9-14 tuổi trong cộng đồng. Các em được tham dự các hoạt động giao lưu, học hỏi, tìm hiểu thêm về văn hóa, bản sắc dân tộc, rèn luyện tiếng Việt, nâng cao tính tự lập và tinh thần đoàn kết vì tập thể.

Hội trại vui mừng được chào đón Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova cùng phu nhân; các cán bộ Đảng ủy, Hội người việt nam, Hội phụ nữ và các hội đoàn khác. Đặc biệt là sự góp mặt của hơn 100 em nhỏ các lứa tuổi đến từ các chi đội Làng Sen, Làng Stariskogo, khu Lvov và Làng Sa Hoàng, khu Sem-Samurai và các anh chị đoàn viên thanh niên thành đoàn Odessa.


Hội trại vui mừng được chào đón ngài Đại sứ cùng phu nhân.

Trưởng ban tổ chức Huỳnh Thị Lan Anh – Uỷ viên BCH Hội NVN tỉnh Odessa, trưởng Ban thanh thiếu niên Odessa đã phát biểu khai mạc hội trại. Trong đó nhấn mạnh: Hoạt động trại hè là một hình thức giáo dục ngoại khóa rất phổ biến và được truyền bá rộng rãi dưới nhiều hình thức. Đây là lần đầu tiên Hội NVN tỉnh Odessa tổ chức trại hè mà các em nhỏ không có bố mẹ đi kèm, hoàn toàn tự lập dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách. 

Bà Huỳnh Thị Lan Anh phát biểu khai mạc hội trại.

Phát biểu tại trại hè Odessa, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy, Ban chấp hành Hội người Việt nam tỉnh Odessa đã tích cực bắt tay vào việc triển khai nhiều chương trình hành động cụ thể để củng cố và phát triển cộng đồng. Nêu bật ý nghĩa của Hội trại lần này đúng vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, thời điểm kết thúc một năm học và đặc biệt hưởng ứng “Năm Tiếng Việt”, Đại sứ tin tưởng đây là một sân chơi bổ ích, giúp các cháu rèn luyện bản thân cũng như tăng cường khả năng tiếng Việt.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu tại trại hè 2017.

Đại sứ nhắn nhủ các cháu thiếu nhi hãy luôn giữ gìn và phát triển văn hóa Việt, tiếng Việt đồng thời ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức, sẵn sàng hội nhập trong tình hình mới của Thế giới.

Bé Mai Anh – thay mặt hơn 100 cháu thiếu nhi đã lên phát biểu cảm tưởng về hội trại: Cháu rất vui khi lần đầu tiên biết đến trại hè, lần đầu biết đến báo tường, cháu đã viết ước mơ của mình và dán lên quả bóng bay, lát nữa cháu sẽ thả nó lên bầu trời cùng các bạn, hi vọng nó bay thật cao, thật xa. Cháu mong muốn sẽ được đi trại hè nhiều lần hơn nữa.

Bé Mai Anh trình bày ước mơ của mình qua những vần thơ.

Là phu nhân Đại sứ nhưng trước hết là một nhà giáo dục rất tâm huyết trong việc dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa Việt đến các tầng lớp kiều bào nước ngoài, bà Lê Thanh Vân – nguyên chủ nhiệm khoa giáo dục mầm non trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cũng có những phát biểu hết sức sâu sắc tại hội trại.

Bà Vân nói: Trại hè không những là nơi để các cháu nhỏ rèn luyện thể lực, được giao lưu mà là cơ hội để các cháu luyện tập tiếng Việt. Bà đặc biệt nhấn mạnh, từ tiếp xúc và qua báo tường, tôi phấn khởi vì các em không những biết nói mà còn viết được tiếng Việt. Điều này vô cùng ý nghĩa và quan trọng để "Chắp cánh ước mơ" cho các cháu. 

Bà Lê Thanh Vân phát biểu tại trại hè.

Với mục đích phát triển việc dạy và học tiếng Việt, Đại sứ quán có một món quà rất ý nghĩa tặng cho các lớp học và các cháu học sinh đó là những bộ sách tiếng Việt được biên soạn theo chương trình mới nhất đặc biệt phù hợp với con em người Việt ở nước ngoài.

Những phần quà ý nghĩa của Đại sứ dành tặng cho các cháu thiếu nhi.

Ngoài ra, nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy nước và Ban công tác cộng đồng đến trại hè, Đại sứ cũng giành tặng những phần quà cho các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, đặc biệt phần quà tặng riêng cho cô giáo Hoàng Thị Vân để góp phần thành công vào chuyến đi về dự lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về công tác dạy tiếng Việt tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Trại hè Odessa 2017 sôi động và đoàn kết hơn, khi các em thiếu nhi cùng nhau nối vòng tay lớn, cất vang bài hát “Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng” và “trái đất này là của chúng mình”.

Rất nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích sẽ diễn ra trong trại hè. Các em sẽ tham gia các trò chơi tập thể, dân gian, thi đấu bóng đá mini, chương trình nhạc hội và discoteque... Từ đó, làm động lực, thắp lên trong mỗi em ước mơ, hoài bão để ra sức phấn đấu, rèn luyện trong học tập, xứng đáng con ngoan trò giỏi.


Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng phu nhân thăm nơi ở và sinh hoạt của các cháu.

Cùng "chắp cánh những ước mơ".

Chia sẻ cảm xúc sau Lễ khai mạc trại hè, tình nguyện viên Quỳnh Mai – sinh viên năm 3 Đại học tổng hợp Odessa nói: Đây cũng là một cơ hội tốt để chúng em rèn luyện và phát triển các kĩ năng phụ trách, đặc biệt em cảm nhận được không khí Việt Nam, hơi thở của quê hương trên một đất nước Ucraina xa xôi. 

Múa sạp tại trại hè.

Ông Đỗ Xuân Văn xúc động chia sẻ: Cháu Long Vũ nhà tôi và rất nhiều cháu khác tại Làng Sen  sung sướng và háo hức đến nỗi không ngủ được. Từ chiều hôm trước cháu tự giác sắp xếp đồ dưới sự hướng dẫn của mẹ. 4h sáng đã giục mẹ dậy chuẩn bị, tôi phải giải thích là còn sớm, 8h30 con mới phải tập trung thì cháu mới yên tâm nằm tiếp. Tuy nhiên đến 7h sáng, tôi nhìn xuống sân Làng Sen các cháu nhỏ đã tập trung đầy đủ.

Cô Nguyễn Thị Kim Hồng đại diện các bậc phụ huynh chia sẻ: Rộn ràng, vui tươi và hào hứng đó là những gì mà chúng tôi cảm nhận được trong trại hè này. Chúng tôi vui mừng và hi vọng sẽ có những lần khác được tổ chức quy mô hơn, hoành tráng hơn, thu hút được thật nhiều các cháu tham gia hơn nữa.

Kéo co - trò chơi vui nhộn và đầy kịch tính.

Cũng như các bậc phụ huynh lớn tuổi khi đến dự trại hè, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cảm giác như trở về tuổi thơ. "Tuổi thơ trải qua chiến tranh dù dữ dội nhưng cũng rất đẹp. Những giá trị và nét đẹp của tuổi thơ chúng ta được truyền lại cho thế hệ con cháu đã trở thành giá trị của con người Việt Nam, giá trị của dân tộc Việt Nam", Đại sứ xúc động nói.  

Chương trình trại hè chỉ 2 ngày song đó là cả một quá trình nỗ lực cố gắng nhiều tháng của Hội người VN, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên, trên hơn cả đó là tấm lòng yêu trẻ và muốn duy trì tiếng Việt cho các con, những đứa trẻ Việt sinh ra và lớn lên ở đất nước Ucraina. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.
Gìn giữ bản sắc Việt

Gìn giữ bản sắc Việt

Sau thời gian dài hạn chế do dịch bệnh Covid-19, những ngày gần đây bà con trong cộng đồng người Việt tại châu Âu lại được hòa mình vào những hoạt động văn hóa sôi ...
Người Việt trẻ nhân lên sức mạnh cộng đồng

Người Việt trẻ nhân lên sức mạnh cộng đồng

Cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt trên thế giới, người Việt trẻ ngày càng tham gia hội nhập sâu hơn với cộng đồng bản địa. Nhưng cuộc sống ở phương xa ...
Nặng lòng với ‘tiếng Việt xa xứ’

Nặng lòng với ‘tiếng Việt xa xứ’

Theo TS Thụy Anh, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài là cần khơi gợi sự hứng thú, tò mò và nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Việt ...
Làm đẹp thêm tiếng Việt nơi xứ người

Làm đẹp thêm tiếng Việt nơi xứ người

Sau hơn 2 tuần tích cực học tập, gần 70 thầy cô đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hoàn thành xuất sắc nội dung khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên ...

Tin nóng

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.

Xem nhiều nhất