Trại nuôi lợn trái phép gây ô nhiễm môi trường

Anh Tuấn

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc ở huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) tổ chức chăn nuôi hàng chục con lợn và gà ngay trong khuôn viên nhà máy. Hậu quả, dẫn tới việc bốc mùi hôi thối lan toả ra khu vực xung quanh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của khoảng 700 công nhân, nhiều hộ dân và hàng trăm học sinh trường mầm non ở lân cận.

Trại nuôi lợn trái phép gây ô nhiễm môi trường

Cty 888 chăn nuôi hàng chục con lợn trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, khu sản xuất may số 1, Công ty TNHH 888  (Cty 888) đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đi vào hoạt động từ cuối năm 2013 trên diện tích 5,3 ha, công suất thiết kế 5 triệu sản phẩm/năm. Hiện tại có 1 xưởng sản xuất công suất đạt 130.000 sản phẩm/tháng với số lượng 700 công nhân đang hoạt động. Một thời gian sau khi đưa nhà máy vào vận hành sản xuất, Cty 888 tổ chức chăn nuôi hàng chục con lợn và gà ngay trong khu đất này nhằm tận dụng thức ăn thừa của người lao động.

Việc chăn nuôi không đúng nơi quy định dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của công nhân, người dân địa phương cũng như hàng trăm cháu nhỏ học tại trường mầm non đóng gần Cty 888. Sau đó, Sở TNMT Thanh Hoá và Phòng TNMT huyện Quảng Xương đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử lý nhưng cho đến nay, Cty 888 vẫn đang tiếp tục chăn nuôi lợn, gà tại nơi công nhân làm việc. Một người dân sống gần Cty 888 bức xúc: “Họ nuôi lợn trong khuôn viên nhà máy chỉ cách khu dân cư mấy chục mét. Chúng tôi sống ở đây, hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ chuồng trại bốc ra”.

Có mặt tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở. Chủ một hộ dân khác sống ngay gần khu vực Cty 888 phàn nàn: Không hiểu sao Cty 888 lại nuôi lợn ngay trong nhà máy may mặc! Doanh nghiệp này để mùi hôi thối từ chuồng lợn bay ra nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. “Nhiều bữa, khi đang ăn, mùi phân lợn bay vào nhà kinh lắm, thực sự chúng tôi không thể nuốt nổi cơm nữa. Đặc biệt, mỗi khi có gió Nam, mùi hôi thối phả thẳng vào nhà tôi, nồng nặc vô cùng. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương, nhưng hiện việc chăn nuôi của Cty 888 vẫn chưa thấy được xử lý”.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Hợp, bà Bùi Thị Dung khẳng định: Vào năm học mới, hàng trăm học sinh, giáo viên trường mầm non thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối từ chuồng lợn của Cty 888. Theo bà Dung cho biết thì ban đại diện cha mẹ học sinh của Trường Mầm non Quảng Hợp cũng đã nhiều lần có ý kiến nhưng hiện Cty 888 vẫn không khắc phục, mùi hôi thối vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và vui chơi của hàng trăm trẻ nhỏ. Một lãnh đạo xã Quảng Hợp xin giấu tên phản ánh: “Cty 888 đóng tại địa phương nhưng họ gần như phớt lờ quy định của pháp luật và bỏ ngoài tai ý kiến chỉ đạo của chính quyền địa phương”.

Tìm hiểu được biết, vào ngày 7/8/2018, Sở TNMT Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Quảng Xương kiểm tra việc thực hiện pháp luật về tài nguyên nước của Cty 888. Tại biên bản kiểm tra này có phần ý kiến của UBND xã Quảng Hợp về việc yêu cầu chuyển vị trí nuôi lợn trong khu vực nhà máy sang khu mới, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi qua ống khói (khí thải lò hơi).

Vậy nhưng hơn 1 năm sau, Cty 888 vẫn cố tình không chấp hành và ngang nhiên duy trì việc chăn nuôi lợn, gà, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Do đó, đến ngày 6/8/2019, Phòng TNMT thuộc UBND huyện Quảng Xương một lần nữa có buổi làm việc với đại diện Cty 888 về việc chăn nuôi gây ô nhiễm. Tại thời điểm kiểm tra của đoàn công tác cho thấy: Cty 888 có xây dựng khu chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 200m2, trong đó 150m2 chuồng trại nuôi lợn và 50m2 chuồng nuôi gà. Vị trí chuồng trại cách trường mầm non, trường tiểu học và Trường THCS Quảng Hợp cũng như khu dân cư chỉ 90-95m.

Tại biên bản làm việc ngày 6/8/2019 có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Phòng TNMT, chính quyền xã Quảng Hợp, lãnh đạo Cty 888 kết luận: Kết quả kiểm tra thực tế, hiện Cty 888 đang nuôi 35 con lợn, trọng lượng bình quân 100kg/con, 75 con gà. Khoảng cách từ vị trí khu chuồng trại chăn nuôi đến khu dân cư, trường học chưa đủ cách xa theo quy định về bảo vệ môi trường. Trong quá trình chăn nuôi đã phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng khu vực xung quanh. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty 888 dừng ngay việc chăn nuôi lợn, gà tại khu vực chuồng nuôi hiện có, di dời hoạt động chăn nuôi ra khu vực khác. Song đến nay, Cty 888 vẫn đang án binh bất động.

Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Tuấn - Chuyên viên phòng TNMT thuộc UBND huyện Quảng Xương cho biết: Việc nuôi lợn của Cty TNHH 888 là không đúng quy định pháp luật vì đây là nơi đầu tư sản xuất may mặc chứ không phải nơi chăn nuôi. Thêm nữa doanh nghiệp khu chăn nuôi lại gần các trường học làm mùi hôi thối ảnh hưởng đến hàng trăm con người là không thể tránh khỏi. “Chúng tôi đã nhắc nhở nhưng Cty 888 vẫn chưa chuyển chuồng lợn đi”- ông Tuấn nói. Qua sự việc trên cho thấy, ngành chức năng cũng như chính quyền huyện Quảng Xương chưa thực sự quyết liệt trong việc Cty 888 nuôi lợn trái phép ở gần khu dân cư.                

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Xem nhiều nhất