Tránh bệnh hình thức trong kê khai tài sản của cán bộ

Vũ Mạnh

Ngày 5/11, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tránh bệnh hình thức trong kê khai tài sản

Mở đầu Hội nghị, góp ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng lãng phí, ông Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nêu thực trạng tham nhũng, lãng phí còn rất lớn trong việc xây dựng các công trình có vốn đầu tư công. Nhân dân biết rất rõ thất thoát, tiêu cực lớn trong việc xây dựng các quảng trường, các cổng chào, các tượng đài… Tình trạng này ai cũng thấy rõ nhưng vẫn tiếp tục xảy ra trên phạm vi cả nước. Nguyên nhân là không tận dụng sự phát hiện của quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.
Ông Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.

Ông Dũng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng cần thể hiện quyết tâm trong việc chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và cán bộ, không để tình trạng “vẫn còn đâu đó” những cán bộ, đảng viên liên quan đến những vụ án hàng tỷ đồng, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng làm người dân “tâm tư”.

Theo ông Nguyễn Lân Dũng, trong công tác xây dựng Đảng, các chi bộ cần có trách nhiệm cao hơn trong việc quản lý đảng viên. Nếu việc sinh hoạt của các chi bộ thực sự nghiêm túc thì không có lý do gì không phát hiện kịp thời sự sa ngã của từng đảng viên, kể cả các đảng viên đang giữ chức vụ cao trong Đảng, trong cơ quan Nhà nước.

Đồng quan điểm, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định tham nhũng, quan liêu là tệ hại nhất cần phải được khắc phục. Tham nhũng làm suy giảm lòng tin của người dân, bệnh quan liêu khiến dân bất bình. Tham nhũng, lãng phí như con đỉa 2 vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia đẩy của cải của nhân dân ra sông ra biển.

Ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.
Ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.

Phân tích sâu hơn ông Kim nhận định, tham những sinh ra có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực. Chính bởi vậy để chặn tham nhũng, cần lập lại quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị, phải lấy lại gương mặt tự trọng, liêm sỉ, kỷ luật sắt cho người cán bộ, đảng viên. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai cho nhân dân giám sát, tránh bệnh hình thức như lâu nay.

Khôi phục niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng

Nhất trí với đánh giá trong dự thảo báo cáo văn kiện, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định trong 5 năm qua, đất nước đã đạt được rất nhiều thành tích hầu như trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, công tác phòng, chống tham nhũng đã khôi phục niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.
Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu.

Ông Nguyễn Túc cho rằng, dự thảo lần này đã đưa vào một số điểm mới, không chỉ xây dựng chỉnh đốn Đảng mà cả hệ thống chính trị; khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Trong nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Túc đề nghị việc xây dựng, chỉnh đốn cả hệ thống chính trị phải được coi là nhiệm vụ rất quan trọng để mang lại niềm tin cho dân, tránh những nhũng nhiễu, phiền hà cho dân. Bên cạnh đó, trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không tránh né, như thế mới góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

“Giai đoạn tới phải làm sao xây dựng tốt hơn mối quan hệ mật thiết, máu thịt giữa Đảng với dân, giữa Mặt trận với dân và giữa dân với dân để tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua những gì thể hiện ở dịch Covid-19, lũ lụt miền Trung, cho thấy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết thương yêu nhau trong dân rất lớn, văn kiện cần thể hiện rõ và nhấn mạnh điều này”, ông Nguyễn Túc đề nghị.

Cho rằng các đột phá chưa nhấn mạnh đến lĩnh vực giáo dục, bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị cần phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho giáo dục vì đó là con đường dẫn đến tri thức. Trong đột phá chiến lược về xây dựng kết cấu hạ tầng cần tập trung đầu tư để hiện đại hóa các trường ở tất cả các bậc học.

Bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu.
Bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu.

“Chỉ một con đường vài chục nghìn tỷ đồng đã đủ để trang bị đủ cơ sở hạ tầng cho các trường học. Nếu chúng ta coi con người là yếu tố quyết định thì cần thay đổi tư duy trong vấn đề này. Cần quan tâm cho giáo dục thường xuyên, xây dựng xã hội học tập, chứ hiện nay mới chỉ quan tâm đến giáo dục chính quy. Một xã hội học tập mới là con đường dài”, bà Nguyễn Thị Doan nói.

Còn theo ông Trần Đình Thiên - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong bối cảnh thời đại đã thay đổi, dự thảo văn kiện cần có những điểm mới, và đưa ra được những năng lực thật mới nhất.

Ông Trần Đình Thiên nhận định, phải giải quyết hết được các điểm nghẽn của nền kinh tế. Trong bối cảnh mới hiện nay, muốn tiến vào cuộc cách mạng 4.0 phải có những đột phá năng lực thế chế và năng lực con người. Nếu không giải quyết được 2 điểm nghẽn này, khó phát triển được.

Ông Trần Đình Thiên - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu.
Ông Trần Đình Thiên - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu.

Cùng với đó, theo ông Thiên phải tăng được sức mạnh của lực lượng doanh nghiệp thậm chí cần có chiến lược, một chương trình quốc gia ưu tiên ở tầm Đại hội Đảng cho 10 năm tới, đó là phát triển lực lượng Doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả cơ cấu doanh nghiệp, chỉ rõ chức năng của từng khu vực Doanh nghiệp, chứ không chỉ đơn thuần là số lượng.

Đặc biệt, cần coi phát triển khoa học công nghệ là trục của các chiến lược phát triển quốc gia trong đó cần đặc biệt chú trọng đến khởi nghiệp và ưu tiên cho sáng tạo quốc gia để định vị kinh tế Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thay mặt Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, ông Hoàng Trung Hải - Phó Trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII đánh giá cao UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian vừa qua đã triển khai nhanh, kịp thời, bài bản các Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trân trọng cảm ơn các ý kiến chân thành, sâu sắc, dựa trên tinh thần xây dựng, đóng góp trí tuệ cho Đảng của các đại biểu mà trực tiếp là vào dự thảo các văn kiện, ông Hoàng Trung Hải khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện dự thảo các báo cáo trình Đại hội XIII.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất