Tranh luận phó tổng thống Mỹ: Tâm điểm ‘Covid-19’

Hà Anh

Bà Harris tiếp bước ông Biden, đưa việc Tổng thống Trump xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 trở thành chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của họ.

Bà Harris và ông Pence khá điềm tĩnh trong cuộc tranh luận duy nhất của họ. Ảnh: Reuters.
Bà Harris và ông Pence khá điềm tĩnh trong cuộc tranh luận duy nhất của họ. Ảnh: Reuters.

Chủ đề chính: “Covid-19”

Người thách thức đảng Dân chủ Kamala Harris đã tấn công Phó Tổng thống Mike Pence về cách chính quyền Trump xử lý đại dịch Covid-19 trong cuộc tranh luận duy nhất của họ hôm 7/10, khi Nhà Trắng đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan Covid-19 trước việc Tổng thống Donald Trump và hàng chục người khác bị nhiễm tại đây.

“Người dân Mỹ đã chứng kiến ​​thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào trong lịch sử của đất nước chúng ta,” Harris nói khi cuộc tranh luận bắt đầu, với hai ứng cử viên cách nhau 3,6 mét, qua những tấm chắn bằng thủy tinh trên một sân khấu tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake.

Đáp lại, ông Pence bảo vệ nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc chống lại căn bệnh này, bao gồm cả quyết định của Tổng thống Trump vào cuối tháng 1 để hạn chế đi lại từ “tâm chấn” của đại dịch ở Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng ngay từ ngày đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đặt sức khỏe của nước Mỹ lên hàng đầu”.

Ông Pence dành lời khen cho người dân Mỹ và cho rằng, bà Harris đang coi nhẹ những hy sinh mà họ đã bỏ ra.

“Người dân Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự kém cỏi của chính quyền này”, bà  Harris đáp lại. Sự bùng phát dịch đã giết chết hơn 210.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Mỹ.

Ông Pence, 61 tuổi, người đứng đầu lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của chính phủ Mỹ, đã phải chịu áp lực để chứng tỏ rằng ông có thể đảm nhận chức vụ cao nhất của đất nước nếu Tổng thống Trump, 74 tuổi, có sức khỏe xấu đi khi mắc Covid-19 và không thể tiếp tục làm việc.

Sự kỳ vọng cũng cao tương tự đối với bà Harris, 55 tuổi, người bạn tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, 77 tuổi, sẽ là tổng thống Mỹ cao tuổi nhất nếu được bầu vào ngày 3/11.

Hai ứng cử viên cũng đang tranh giành vị trí trong các đảng tương ứng của họ; cả hai đều được coi là ứng cử viên tổng thống trong tương lai, bất kể kết quả của cuộc tranh cử vào tháng 11.

Ngày 2/10, Tổng thống Trump thông báo, ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính  với Covid-19 và phải nhập viện trong ba đêm trước khi trở lại Nhà Trắng vào ngày 5/10, nơi ông đã cố gắng để kiềm chế căn bệnh này.

Ngày 4/10, bác sĩ của Tổng thống cho biết, ông Trump không còn triệu chứng mắc Covid-19 trong 24 giờ.

Nhũng tấm chắn thủy tinh được đưa lên sân khấu tranh luận Pence - Harris. Ảnh: Reuters.
Nhũng tấm chắn thủy tinh được đưa lên sân khấu tranh luận Pence - Harris. Ảnh: Reuters.

Những nhà ngoại giao chuyên nghiệp

Khởi đầu của cuộc tranh luận Pence - Harris không diễn ra hỗn loạn như cuộc tranh luận đầu tiên Trump – Biden vào tuần trước khi ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden và hai người thậm chí còn lăng mạ lẫn nhau.

Ông Pence, người còn nóng tính hơn Tổng thống Trump và bà Harris, một cựu công tố viên nổi tiếng với những chất vấn sắc bén trong các phiên điều trần tại Thượng viện, được coi là những người có tài giao tiếp.

Ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây và có lợi thế 12 điểm phần trăm trong cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos về những cử tri có khả năng. Các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua sẽ gần hơn ở một số bang chiến trường bầu cử có thể xác định người chiến thắng, mặc dù một cuộc thăm dò hôm 7/10 cho thấy, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở bang chính Florida.

Bà Harris, người đang ở giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của mình, là một thượng nghị sĩ Mỹ từ California được Biden chọn làm người đồng hành tranh cử vào tháng 8. Bà là con gái của những người nhập cư, với cha đến từ Jamaica và mẹ đến từ Ấn Độ. Harris là người phụ nữ da đen đầu tiên, cũng như là người gốc Á đầu tiên được một đảng lớn đề cử cho vị trí phó tổng thống.

Ông Pence, một cựu phát thanh viên bảo thủ từng tranh luận về ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Tim Kaine vào năm 2016, là một cựu dân biểu Mỹ và thống đốc bang Indiana, người đã kiên định bảo vệ Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ tổng thống đầy biến động của ông.

Một quan chức chiến dịch tranh cử của Biden cho biết, bà Harris đã chuẩn bị cho việc ông Pence tấn công bà là quá tự do khi lặp lại khẳng định của Tổng thống Trump rằng, ông  Biden với chính sách ôn hòa sẽ thúc đẩy một chương trình nghị sự "cánh tả cấp tiến" nếu được bầu làm tổng thống. Đây vẫn là một cáo buộc mà ông Biden ra sức phản đối.

Hai chiến dịch đã tranh cãi về việc lắp đặt các tấm chắn trên sân khấu giữa ông Pence và bà Harris để chống lại sự lây nhiễm Covid-19.

Ngày 5/10, trước việc bà Harris yêu cầu các tấm chắn bằng thủy tinh, Người phát ngôn của ông Pence, Katie Miller đã chế giễu khi nói, nếu bà ấy “muốn sử dụng một pháo đài xung quanh mình, hãy có nó”.

Trong khi đó, Người phát ngôn của bà Harris, Sabrina Singh cũng phản bác lại cho rằng, phản ứng của ông Pence “cho bạn biết lý do tại sao phản ứng với Covid-19 của họ là thất bại”.

Tuy nhiên, ngày 7/10, một trợ lý của phó tổng thống cho biết, ông Pence đã đồng ý với các tấm chắm để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tranh luận.

Ngày 6/10, cả ông Pence và bà Harris đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Quy định của chính phủ Mỹ kêu gọi bất kỳ ai tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 phải cách ly trong 14 ngày bất kể kết quả xét nghiệm ra sao.

Ông Biden và bà Harris đã đưa việc Tổng thống Trump xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trở thành chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của họ, công kích ông Trump vì đã giảm thiểu rủi ro sức khỏe và không tán thành việc đeo khẩu trang để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất