Trao Giải thưởng Văn học năm 2019 cho 8 tác phẩm xuất sắc

Minh Sơn

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết trao giải thưởng Văn học và kết nạp hội viên 2019.

Theo đó, năm 2019, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được 188 tác phẩm của 162 tác giả tham dự giải thưởng. Trong đó, văn xuôi có 54 tác phẩm, thơ 84 tác phẩm, lý luận phê bình 28 tác phẩm và dịch thuật 22 tác phẩm.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, các tác phẩm tham dự giải thưởng văn học 2019 nhiều hơn về số lượng, phong phú về nội dung, đa dạng về bút pháp, mỗi tác phẩm đều có những giá trị đóng góp nhất định cho sự nghiệp phát triển của văn học nước nhà.

Hội đồng chấm giải đã tuyển chọn và trao giải thưởng cho 8 tác phẩm văn học xuất sắc. Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho tập ký sự “Trụ lại” của tác giả Hồ Duy Lệ. Giải thưởng về văn xuôi được trao cho tập  truyện ngắn “Quán Thuỷ thần” của tác giả Nguyễn Hải Yến. Giải thưởng về văn học dịch được trao cho tập thơ “Kiếm hồ hoài cổ” - thơ chữ Hán của các nhà nho Việt Nam, bản dịch của Nguyễn Hữu Thăng. 2 giải thưởng về thơ được trao cho tập thơ “Bay trong mơ” của tác giả Trần Quang Đạo và tập thơ “Nguồn” của tác giả Trần Quang Quý. Mảng Lý luận phê bình năm nay được mùa với 3 tác phẩm đoạt giải gồm: Tập lý luận phê bình “Nhận diện và lý giải các hiện tượng văn học” của tác giả Phan Trọng Thưởng; “Những sinh thể văn chương Việt” của tác giả Lý Hoài Thu; “Tư tưởng và phong cách nhà văn những vấn đề lý luận và thực tiễn” của tác giả Trần Đăng Suyền.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức kết nạp thêm 59 hội viên thuộc các mảng thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch, văn học thiếu nhi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dư âm mùa Festival xứ Huế

Dư âm mùa Festival xứ Huế

Sau 4 năm gián đoạn, sự trở lại của Festival lần này có sự hấp dẫn đặc biệt, với những gì được cho là tinh hoa xứ Huế.
Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc).

Xem nhiều nhất