Trao tấm lòng, nhận niềm tin

Lê Na

Sau một tuần Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát đi Lời kêu gọi Toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân hãy làm một việc có ý nghĩa để đẩy lùi dịch bệnh, đã có rất nhiều tấm lòng gửi về Mặt trận. Việc cần làm lúc này là phân bổ nguồn tài trợ về đúng địa chỉ để công tác cứu trợ bảo đảm kịp thời, trúng thời điểm như nhân dân đã trao gửi niềm tin ở Mặt trận.

Cũng tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mỗi người dân hãy làm những việc có ý nghĩa để cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy lùi dịch bệnh. Đó là những việc mà không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều xuất phát từ trái tim. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam.

Trao tấm lòng, nhận niềm tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tại số 46, đường Tràng Thi, TP Hà Nội và cơ quan Mặt trận ở 63 tỉnh thành trên cả nước có lẽ một tuần qua chưa có ngày nào nghỉ vì những đoàn người từ các tổ chức, đơn vị đến các cá nhân nhỏ lẻ vẫn nối đuôi nhau tìm về để trao gửi tấm lòng chân tình của mình, ủng hộ Nhà nước và nhân dân chống dịch Covid- 19 cũng như đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Trong đoàn người đó, có những tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, người nổi tiếng ủng hộ từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản và hiện vật có giá trị tương đương, có những Việt kiều xa quê nhờ người thân đến ủng hộ, cũng có những cụ già, em nhỏ gom góp số tiền dành dụm của mình để mang về Mặt trận…

Về Mặt trận là về nhà - mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì vậy trong lời kêu gọi Toàn dân Chung tay phòng chống dịch Covid-19, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của mỗi người để sẻ chia khó khăn cùng đất nước.

Như cụ ông Võ Văn Bá, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP HCM, dù đã 90 tuổi vẫn tìm đến Mặt trận để trao số tiền 200 triệu đồng mà ông chắt chiu dành dụm. Ông bảo rằng, đây là tấm lòng của ông để góp công góp sức cùng nhà nước giúp đỡ đồng bào bị nạn.

Cũng tìm về mái nhà Mặt trận, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã trao 300 triệu đồng, trong đó ca sĩ này dành 200 triệu cho việc phòng chống dịch Covid-19, số còn lại hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Noo Phước Thịnh chia sẻ rằng, đây là tấm lòng và cũng là lời khẳng định trách nhiệm của mình trước những khó khăn của đất nước. Anh cũng bày tỏ hy vọng, trong những ngày sắp tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ đón nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ chung tay từ các doanh nghiệp, tổ chức cho đến mỗi người dân cùng với niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

Như vậy, sau một tuần Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát đi Lời kêu gọi Toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi đồng bào chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đã có rất nhiều tấm lòng gửi về Mặt trận. Việc cần làm ngay lúc này là phân bổ nguồn tài trợ về đúng địa chỉ để công tác cứu trợ bảo đảm trúng thời điểm.

Tại cuộc họp với các Ban, Bộ ngành liên quan để bàn về việc phân bổ tiền và hàng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa diễn ra, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã khẳng định, số tiền và các nguồn hàng sẽ được phân bổ kịp thời tới các địa điểm cách ly, ngành y tế và các đơn vị liên quan để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề xuất phân bổ kịp thời số tiền và hàng hỗ trợ này đến các cơ sở trực tiếp làm công tác khám, điều trị, các cơ sở cách ly như: hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế, đồ bảo hộ, vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn.

Bên cạnh đó cũng phân bổ để hỗ trợ các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế, lực lượng quân đội, lực lượng công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống dịch; hỗ trợ những người đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung; hỗ trợ các cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như: người lao động mất việc làm, giảm thu nhập ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống…

Đối với việc phân bổ tiền ủng hộ phục vụ việc mua máy móc, vật tư, thiết bị y tế thiết yếu cung cấp cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ công tác khám, điều trị và các cơ sở cách ly, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần có văn bản cung cấp danh mục các trang thiết bị cần thiết để UBTƯ MTTQ Việt Nam có kế hoạch phân bổ sớm nhất và kịp thời nhất.

Đối với việc phân bổ hàng hóa, hiện vật, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế cần cung cấp danh sách các cơ sở cách ly tập trung và các cơ sở y tế trực tiếp khám, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cùng danh sách bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ, y tá, lực lượng công an, quân đội để UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân tiến hành hỗ trợ hiện vật, hàng hóa trực tiếp đến các cơ sở này.

Tấm lòng trao đi để niềm tin nhận lại. Với kinh nghiệm của một cơ quan có nhiều năm làm công tác vận động vì người nghèo, cứu trợ nhân dân trong thiên tai thảm hoạ, chắc chắn rằng, UBTƯ MTTQ Việt Nam vẫn đang thể hiện được trách nhiệm của mình trước sự tin tưởng của nhân dân trong công tác phân bổ tiền và hàng cứu trợ đúng, trúng, kịp thời và không để xảy ra sai sót.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Gần 20 năm trước, các tổ chức môi trường quốc tế đã cảnh báo Việt Nam đứng trong tốp 10 nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn ...
Tái thiết cuộc sống

Tái thiết cuộc sống

Nước đang dần rút, người dân miền Trung cũng đang dần trở lại cuộc sống bình thường. Song, hậu quả của thiên tai để lại vô cùng to lớn không thể một sớm một chiều có ...
Nhà giáo với tấm lòng bồ tát

Nhà giáo với tấm lòng bồ tát

Hai ngày qua, liên tiếp các trường đại học, cao đẳng thông báo hỗ trợ học phí, miễn giảm học phí, cấp học bổng cho sinh viên vùng lũ miền Trung
Hỗ trợ thực chất

Hỗ trợ thực chất

Chưa có doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ đồng (trong tổng số 62 nghìn tỷ đồng) với lãi suất 0%.
Hội tụ những tấm lòng

Hội tụ những tấm lòng

Trong bất cứ tình huống khó khăn nào của người dân, ở bất cứ đâu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng đều có mặt, sát cánh, sẻ chia.

Tin nóng

‘Lệ’ sinh giấy phép con

‘Lệ’ sinh giấy phép con

Bộ GTVT lại nghĩ đến việc sinh ra thêm một loại giấy phép con do cơ quan này cấp đối với các lái xe kinh doanh vận tải.

Xem nhiều nhất