Trẻ em nghèo có nguy cơ thừa cân cao

 H.Lan

Các nghiên cứu của Đại học London và Trường Kinh tế London (Anh)  kiểm tra tác động của sự mức độ giàu có đến bệnh béo phì cho thấy, ở độ tuổi 11, trẻ em nghèo có nguy cơ thừa cân cao gấp 3 lần các trẻ khá giả. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Y tế công cộng châu Âu.

GS Yvonne Kelly-  người thực hiện nghiên cứu, cho biết: Trong những thập kỷ gần đây, tỉ lệ béo phì ở trẻ em và người lớn đã tăng mạnh tại Anh và nhiều nơi khác. Béo phì có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính và gây ra sức khỏe đáng kể và gánh nặng kinh tế. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy trẻ em thừa cân và béo phì phải đối mặt với rủi ro cao hơn về hệ quả tiêu cực về kinh tế và xã hội trong cả thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. “Vì vậy, can thiệp sớm để giảm tỷ lệ béo phì và thừa cân có thể có tiếng gõ lâu dài về tác dụng cho sức khỏe dân số”- GS Kelly nói.

Nghiên cứu này theo dõi trên khoảng 20.000 gia đình người Anh, so sánh thu nhập của gia đình và trọng lượng của đứa trẻ ở năm tuổi 11. Kết quả cho thấy, 6,6% trẻ em ở độ tuổi lên 5 từ các gia đình nghèo nhất bị béo phì, trong khi đối với những gia đình giàu nhất, con số này chỉ là 3,5%. Đến 11 tuổi 7,9% trẻ nghèo béo phì, so với 2,9% của những trẻ trong các gia đình giàu nhất. Điều này có nghĩa là trẻ em nghèo có nguy cơ bị béo phì đó là gần như tăng gấp 3 lần.

GS Kelly cho biết, một trong những nguyên nhân chính là khi các bà mẹ có thu nhập thấp có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, hoặc bà mẹ đã thừa cân thì cũng khiến nguy cơ béo phì của con tăng 20%.

Các kết quả cũng cho thấy hoạt động thể chất và chế độ ăn uống ở các lứa tuổi 5 và 11 là đặc biệt quan trọng. Dựa trên những kết quả của nghiên cứu này, các can thiệp tập trung vào hoạt động thể chất mang tính gia đình và chế độ ăn lành mạnh có thể có lợi. Ví dụ như, chơi thể thao nhiều hơn 3 lần/tuần, đi ngủ sớm hơn có thể làm giảm nguy cơ thừa cân.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua hay giấc mộng siêu thanh

Cuộc đua hay giấc mộng siêu thanh

Ở thời điểm này, cuộc đua vũ khí siêu thanh thuộc về “ba ông lớn” là Mỹ, Nga và Trung Quốc. Truyền thông quốc tế gọi đây là “cuộc đua tam mã”...

Xem nhiều nhất