Trên 11,2 triệu người lao động được hỗ trợ từ các chính sách của BHXH

Lan Hương

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngành đã hoàn thành việc giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN), qua đó giúp DN có thêm phương án, điều kiện hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid-19.

Trên 11,2 triệu người lao động được hỗ trợ từ các chính sách của BHXH
Ngành BHXH đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Hơn 375 nghìn doanh nghiệp được hỗ trợ giảm mức đóng

Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, đến hết ngày 16/7/2021, các cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Qua đó giúp các doanh nghiệp có thêm phương án, điều kiện chủ động khắc phục khó khăn, hỗ trợ người lao động phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã hoàn tất cả thủ tục, gửi thông báo đến 375.335 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11.238.437 lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là địa phương có số doanh nghiệp và người lao động được hỗ trợ giảm mức đóng lớn nhất cả nước với 101.356 doanh nghiệp, tương ứng hơn 2,3 triệu người lao động được hỗ trợ; tổng số tiền hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng.

Tiếp đó TP Hà Nội có hơn 87.000 doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu người lao động; tổng số tiền hỗ trợ trên 640 tỷ đồng. Các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh… cũng là những địa phương có số doanh nghiệp và người lao động được hỗ trợ giảm đóng rất lớn.

Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; trong đó có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH Việt Nam gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN); tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

Để có thể hoàn thành khối lượng công việc trong thời gian ngắn, BHXH các địa phương đã quyết tâm vào cuộc với phương châm không để doanh nghiệp và người lao động gặp khó vì rào cản thủ thục.

Điển hình như tại TP Hồ Chí Minh, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dich Covid-19 lần thứ 4 này, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã vào cuộc với sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn. Theo đó, để hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Bảo hiểm xã hội Thành phố điều chỉnh thời gian giải quyết hồ sơ từ 2 ngày và 4 ngày xuống còn 1 ngày làm việc với các thủ tục: hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng tổ chức làm việc ngoài giờ hành để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

Giải quyết hồ sơ trực tuyến

Như vậy có thể thấy, với tinh thần trên tinh thần tạo điều kiện tối đa; đơn giản, cắt giảm thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ, tuyệt đối không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, không đưa ra thêm yêu cầu nào khác so với Quyết định của Thủ tưởng Chính phủ, chỉ sau 2 tuần thực hiện các cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Qua đó giúp các doanh nghiệp có thêm phương án, điều kiện chủ động khắc phục khó khăn, hỗ trợ người lao động phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; giải quyết chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo thẩm quyền và xác nhận các danh sách: danh sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo quy định.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, đã gửi văn bản yêu cầu, đôn đốc các  đơn vị liên quan phải triển khai các chính sách nhanh, kịp thời, nhưng đúng đối tượng, quy trình. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, không để xảy ra trục lợi chính sách. Bên cạnh đó ưu tiên tiếp nhận hồ sơ của người lao động và doanh nghiệp và giải quyết ngay tại bộ phận "một cửa", giảm tối đa thời gian xử lý hồ sơ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Chiều ngày 14/8, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn đã họp với các ngành chức năng, phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối lạm thu đầu năm học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất