Treo tính mạng dưới đường dây điện 220 KV

Hải Lộng - Lý Nam

Đã không ít cơ quan ngôn luận phản ánh việc Chủ tịch huyện Hàm Thuận Bắc cho phép người dân ở ngay dưới đường dây điện 220 KV, trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp Phan Thiết - Phú Mỹ 2.

Một nhà dân đang phải sống dưới đường dây điện cao áp 220 KV.

Cố ý vi phạm?

Sau khi báo Đại Đoàn Kết nêu vụ việc, Sở Công thương tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 1243/SCT QLĐ ngày 29/6 báo cáo với UBND tỉnh, cũng như báo cáo số 28/BC - TTBT của Thanh tra tỉnh.

Ngày 15/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định số 2347 và 2348/QĐ-UBND tạm đình chỉ việc thi hành Quyết định hành chính, quyết định có ghi rõ: Tạm đình chỉ việc thi hành Quyết định số 2082, 2083/QĐ-UBND ngày 15/4/2016 của Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bảy và ông Nguyễn Văn Chín trú tại xóm 1, thôn 1, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc. Liên quan việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình 2 ông để thực hiện Công trình đường điện 220KV Phan Thiết – Phú Mỹ 2.

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định đình chỉ nêu trên, nhưng Chủ đầu tư Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (BQLDA) vẫn cho đóng điện, làm cho tính mạng hàng trăm người dân đang bị treo dưới đường dây điện cao áp 220 KV. Dư luận và người dân băn khoăn nếu để xảy ra sự cố chết người thì ai sẽ chịu trách nhiệm?  

Theo Điều 13, Nghị định 14/2014 : “Các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất” mới được đóng điện; Khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không nhỏ hơn quy định là 18 m (Điều 9), trong khi thực tế từ dường dây đến tới mái nhà (lợp tôn) và một số công trình điện dân dụng khác đều nằm trong hành lang lưới điện. Có khoảng 100 hộ dân vẫn đang ở ngay dưới đường dây điện cao áp này. 

Bị nhiễm điện nghiêm trọng

Theo phản ánh của một số hộ dân, sau khi đường dây 220 KV được đóng điện thì tất cả mọi sinh hoạt lao động trong gia đình họ đều đình trệ, một số người dân có triệu chứng nhiễm điện nặng. Ông Nguyễn Văn Đảm, là thương binh ở thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) khi đến thăm nhà ông Nguyễn Văn Bảy kể: “Vào nhà được 30 phút tôi thấy người bị lập tức bị choáng váng, đau đầu”.

Ông Nguyễn Văn Tám, thôn trưởng thôn 1, xã Hàm Liêm xác nhận: “Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 8/9/2016 tôi cùng ông Huỳnh Văn Bảy, là Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm có đến hiện trường nhà và vườn thanh long của ông Nguyễn Văn Bảy và ông Nguyễn Văn Chín, là công dân thường trú tại thôn 1, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) để kiểm tra. Nhà và vườn thanh long của ông Bảy và ông Chín đều bị nhiễm điện từ đường dây 220KV Phú Mỹ 2 – Phan Thiết”. 

Ngày 13/9/2016, với sự có mặt của đại diện Sở Công thương, UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã Hàm Liêm, Cơ quan quản lý vận hành ĐZ 220KV Phan Thiết – Phú Mỹ 2 truyền tải điện Bình Thuận, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, Công ty CP tư vấn xây dựng điện 4 và một số cơ quan thông tấn địa phương cùng khẳng định hộ gia đình ông Chín, ông Bẩy bị nhiễm điện từ trường 220KV Phú Mỹ 2 – Phan Thiết.

Do vậy, rất mong các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận sớm có kế hoạch di dời các hộ dân đang phải sống dưới đường dây điện cao áp nêu trên.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Dù đã rất nỗ lực, thế nhưng người dân tại nhiều quận, huyện của TP HCM vẫn than phiền việc phải đi lại nhiều lần để giải quyết thủ tục hành chính, vậy nhưng hồ sơ ...
Thi công đường làm nứt nhà dân

Thi công đường làm nứt nhà dân

Quá trình thực hiện tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn miền Trung đã bị người dân tại MBQH 425 (phường Tân Sơn) phản ánh thi ...

Tin nóng

Thi công đường làm nứt nhà dân

Thi công đường làm nứt nhà dân

Quá trình thực hiện tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn miền Trung đã bị người dân tại MBQH 425 (phường Tân Sơn) phản ánh thi công đường làm nứt nhà cửa nhưng không thực hiện đền bù, sửa chữa khiến người dân bức xúc.

Xem nhiều nhất