Tri ân các Liệt sỹ hy sinh vì độc lập của nước bạn Lào

T.M.

Hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào, đã vun đắp cho tình cảm đặc biệt Việt Nam - Lào trở thành di sản quý giá của hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình Khúc tráng ca Việt - Lào.

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị và cá nhân đã tổ chức Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt - Lào  tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Đây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào.

Tham dự Chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành Trung ương, các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các Thương binh, thân nhân Liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cho độc lập của nước bạn Lào.

Trong bài phát biểu chào mừng Chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tổ chức Chương trình để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, đã góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng với Bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

“Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới”, Phó Thủ tướng đánh giá và khẳng định lại lời đúc kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình cảm hai quốc gia: “Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Phó Thủ tướng bày tỏ, sự hy sinh của các Liệt sỹ nhắc nhở thế hệ hôm nay tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước, của các bậc tiền bối và thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng, chiến sĩ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. “Đó là trách nhiệm của chúng ta”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng Liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP...  của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Trước khi Chương trình diễn ra, các đại biểu và nhân dân đã thắp nến, thả hoa đăng tri ân hương hồn các Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất