Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn khống trên 1 nghìn tỷ đồng

Đình Minh

Từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh ở TP Thanh Hóa đã lập hàng chục công ty ma để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngày 31/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 30/5, Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về Kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP Thanh Hóa đã phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 người trong đường dây thành lập hàng chục Công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

8 đối tượng trong đường dây này gồm: Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi); Hoàng Thị Ánh, (50 tuổi); Trần Đình Hiếu,(31 tuổi); Phạm Thị Yến (45 tuổi) đều ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (30 tuổi) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (36 tuổi) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (30 tuổi) ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (55 tuổi) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Đường dây mua bán hóa đơn trái phép do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu.
Đường dây mua bán hóa đơn trái phép do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma”, 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng Công an TP cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Công an TP Thanh Hóa phát hiện một ổ nhóm gồm hàng chục đối tượng do Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi) cầm đầu đã có hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thuế, thành lập các công ty “ma” để mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.

Nhóm đối tượng và hóa đơn chứng từ khống.
Nhóm đối tượng và hóa đơn chứng từ khống.

Cụ thể, Công an TP Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân các đối tượng vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Từ tháng 8/2020 đến nay, Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt công ty như: Công ty TNHH thương mại vận tải 56 có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa... để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo vụ án.
Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo vụ án.

Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Đây là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Để công tác chống buôn lậu, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất