Triệu tập 32 ‘cò mồi’ chuyên tuyển cộng tác viên với lời hứa ‘việc nhẹ, lương cao’

Đình Minh

32 người ở Thanh Hóa, Lạng Sơn, TP Đà Nẵng được xác định thường xuyên đăng tải thông tin tuyển cộng tác viên làm 'việc nhẹ, lương cao' nhưng thực chất là dụ dỗ 'con mồi' nạp tiền vào tài khoản của một người khác để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26/5, tin từ Công an huyện Như Xuân cho biết, đơn vị vừa triệu tập làm việc với 32 người trên địa bàn các địa phương khác như Thọ Xuân, TP Lạng Sơn, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.

32 người ở Thanh Hóa, Lạng Sơn, TP Đà Nẵng bị triệu tập để làm rõ về hành vi tiếp tay cho đường dây lừa đảo.
32 người ở Thanh Hóa, Lạng Sơn, TP Đà Nẵng bị triệu tập để làm rõ về hành vi tiếp tay cho đường dây lừa đảo.

Cụ thể, thời gian gần đây, Công an xác định có một số người dùng mạng Facebook ảo đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên (CTV) làm việc tại nhà như: bóc tỏi, bóc hạt điều, cắt mác quần áo, cắt chỉ thừa, giáo viên dạy yoga online… với mức trả tiền công cao, tận dụng thời gian nhàn rỗi.

Khi người dùng liên hệ muốn làm việc, những người này sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại), sau đó gửi link Zalo của đối tượng lừa đảo cho người dùng rồi yêu cầu họ kết bạn để nhận công việc. 

Khi móc nối thành công, chúng sẽ dẫn dụ người dùng đến một công việc khác như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả… rồi hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Hà Văn Hùng (trú huyện Như Xuân) được xác định là 1 trong 3 trưởng nhóm chuyên tuyển CTV.
Hà Văn Hùng (trú huyện Như Xuân) được xác định là 1 trong 3 trưởng nhóm chuyên tuyển CTV.

Xác định đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, Công an huyện Như Xuân đã thành lập 25 tổ công tác đồng loạt xuống địa bàn để điều tra, đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an TP Đà Nẵng rà soát những người có nghi vấn để đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian ngắn, đơn vị đã nhanh chóng xác định có 32 người tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet. Trong đó, Hà Văn Hùng (32 tuổi, trú xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân); Hà Thị Út Thơm (27 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và Nông Thị Huệ (30 tuổi, trú TP Lạng Sơn) là 3 trưởng nhóm tiếp tay cho tội phạm với vai trò hướng dẫn, trao đổi công việc và kết nối với những nguời sử dụng công nghệ cao ở nước ngoài để chiếm đoạt tiền của người dân.

Để phòng tránh rủi ro, Công an huyện Như Xuân khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng; không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực; không làm theo hướng dẫn chuyển hoặc trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền phải xác minh, xác thực chính xác bằng nhiều phương pháp như gọi điện, so sánh số tài khoản; không truy cập đường link lạ chưa xác minh rõ, hợp tác làm ăn với những người không quen biết trên mạng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất