Trồng dưa lưới nhà màn

Nhằm đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, ngành chức năng huyện vùng cao Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang tiếp tục triển khai trồng thí điểm mô hình dưa lưới nhà màn nhằm tìm ra những giống cây mới, lạ, cho hiệu quả kinh tế cao.

Trồng dưa lưới nhà màn  - Ảnh 1

Mô hình trồng dưa lưới nhà màn được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Hà thực hiện vào giữa tháng 6/2020 tại xã Sơn Bao, trên phần diện tích hơn 400m2, với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu đồng. Dưa lưới nhà màn được trồng theo công nghệ cao, được lắp đặt hệ thống tưới phun nhỏ giọt, quạt thông gió, sử dụng hoàn toàn chế phẩm sinh học thay thế cho thuốc hóa học để đảm bảo chất lượng quả sau thu hoạch.

Ông Phạm Lực, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Hà cho hay, Trung tâm sử dụng thành phần chính là xơ dừa, trùn quế để nuôi dưỡng cây dưa lưới. Trung tâm xử lý chúng bằng trichoderma trước khi cho vào túi bầu. Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên cây dưa lưới sinh trưởng, phát triển tốt. Không những thế, khi trồng trong môi trường nhà màn, cây dưa được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào, khống chế được sâu bệnh, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao.

Chỉ sau 65 ngày chăm sóc, 720 gốc đã cho lứa quả đầu tiên với năng suất cao, đạt tỷ lệ gần 100%. Trọng lượng bình quân đạt 2,2kg đối với giống dưa lưới Kim Long và 1,4 kg đối với giống Chu Phấn. Với giá bán trên thị trường hiện tại ở mức 45.000 đồng/kg, nếu bán hết số dưa này, trừ đi chi phí, Trung tâm thu về hơn 42 triệu đồng/vụ.

Theo ông Phùng Tô Long, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, thông tin mô hình đã đáp ứng sự kỳ vọng lớn lao của chính quyền địa phương trong việc nỗ lực tìm hướng đi mới, xóa đói giảm nghèo bền vững, bởi hiện nay 80% dân số trên địa bàn huyện là người đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện sẽ chuyển giao kỹ thuật trồng cây dưa lưới trong nhà màn tới các hộ dân có nhu cầu, điều kiện phát triển và tiếp tục nhân rộng ra toàn huyện trong thời gian tới.

Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ, cung cấp rất nhiều tiền vitamin A, vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E cũng như axit folic. Đây là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người giúp phòng chống ung thư và tăng cường hoạt động miễn dịch.

Trong khi điều kiện đất đai sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp và tình hình ngộ độc thực phẩm do rau không an toàn gây ra ngày càng tăng thì việc xây dựng mô hình trồng dưa lưới ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đúng và phù hợp với xu hướng phát triển: góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân. Hơn nữa, dưa lưới sinh trưởng khỏe, khả năng phân nhánh nhiều, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam nên được chọn trồng phổ biến.          

Nhà màn được thiết kế với nhiều kiểu khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo các điều kiện như: độ truyền sáng từ 85 - 90%; quy cách: độ cao cột (chiều cao từ mặt đất đến máng xối) từ 4 - 4,75m, khẩu độ mỗi gian nhà là 8m, cột cách cột (bước cột) là 4m. Với mái được lợp bằng màng Polymer và vách xung quanh được che bằng lưới chắn côn trùng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chợ Lách làm tốt công tác an sinh xã hội

Chợ Lách làm tốt công tác an sinh xã hội

Trong bối cảnh thiên tai hạn mặn kéo dài, đại dịch Covid-19 tác động lớn đến kinh tế - xã hội, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, truyền thống đoàn kết, ...
Người Chiêm Hóa xây dựng nông thôn mới

Người Chiêm Hóa xây dựng nông thôn mới

Huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) hiện có 7/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), bình quân đạt 14 tiêu chí/xã. Huyện phấn đấu hết năm 2020 đạt bình quân 15 tiêu ...
Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Xòe Thái là một loại hình sinh hoạt văn hóa đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của các cộng đồng người Thái ở khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Tin nóng

Xem nhiều nhất