Trục lợi đất di tích

Phạm Sỹ

Đền Sóc thuộc phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1991. Tuy nhiên, hiện nay hàng nghìn m2 đất thuộc khuôn viên di tích đã bị Trung tâm đào tạo Lạc Hồng dùng làm bãi xe và phòng làm việc. Sự việc diễn ra suốt hơn 20 năm, chính quyền sở tại nhiều lần yêu cầu di dời nhưng đơn vị này vẫn chây ỳ khiến người dân bức xúc.

Di tích đền Sóc.
Di tích đền Sóc.

“Hô biến” di tích thành... bãi xe

Di tích lịch sử văn hóa đền Sóc thuộc phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là di tích có nhiều giá trị đã được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch) xếp hạng di tích quốc gia tại quyết định số: 2009/QĐVH ngày 15/11/1991.

Tại Điều 2 của quyết định này quy định rõ: “Nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng khai thác trong những khu vực bảo vệ của di tích đã khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch”.

Tuy nhiên trong suốt hơn 20 năm qua, hàng nghìn m2 đất thuộc di tích đền Sóc đã bị Trung tâm đào tạo Lạc Hồng thuộc Tổng hội cơ khí Việt Nam sử dụng để làm bãi xe và văn phòng làm việc.

Bãi xe nằm trong khuôn viên Di tích lịch sử đền Sóc.
Bãi xe nằm trong khuôn viên Di tích lịch sử đền Sóc.

Ông Nguyễn Tự Mạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: Trung tâm đào tạo Lạc Hồng đã xây dựng và sử dụng các công trình trên đất thuộc khuôn viên di tích đền Sóc từ ngày 26/12/2000 dựa trên hợp đồng với Tiểu ban quản lý di tích.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy: Hàng nghìn mét vuông với hàng loạt công trình nhà tạm, quây tôn xung quanh và bãi xe ô tô trên phần đất di tích được Trung tâm đào tạo Lạc Hồng sử dụng có lượng xe ô tô ra, vào khu vực khá lớn cả ngày lẫn đêm.

Nói về sự tồn tại của bãi xe trong khuôn viên di tích, ông Đỗ Ngọc Quang - Trưởng Tiểu ban quản lý di tích đền Sóc bày tỏ bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc, yêu cầu Trung tâm đào tạo Lạc Hồng di chuyển và trả lại nguyên trạng cho di tích. Đồng thời làm rõ những khuất tất, vi phạm trong vụ việc.

Không chịu di dời

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, Ông Nguyễn Tự Mạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo khẳng định việc sử dụng đất di tích đền Sóc của Trung tâm đào tạo Lạc Hồng làm bãi xe là sai và biên bản cho mượn không đúng quy định của pháp luật, không có giá trị về mặt pháp lý.

“Trung tâm đào tạo Lạc Hồng vào sử dụng đất của đền Sóc từ những năm 2000, thời điểm đó là xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm). Khi làm việc đơn vị này có xuất trình giấy mượn sân bãi của đền Sóc với Tiểu ban di tích. Tuy nhiên, giấy cho mượn này là không đúng thẩm quyền, không có giá trị pháp lý. UBND phường đã tuyên truyền, làm việc nhiều lần yêu cầu di dời khỏi đất di tích” - ông Mạnh nói.

Ông Đặng Xuân Quyết, cán bộ Văn hóa phường Xuân Tảo cũng khẳng định sự tồn tại của Trung tâm đào tạo Lạc Hồng trên khuôn viên di tích đền Sóc là hành vi vi phạm. “Từ đầu 2015 đến nay chúng tôi đã có nhiều buổi làm việc yêu cầu đơn vị này trả lại đất cho di tích đền Sóc nhưng vẫn chưa có kết quả” - ông Quyết thông tin.

Biển cây di sản của đền Sóc nằm trong khuôn viên bãi xe bị vứt ngổn ngang.
Biển cây di sản của đền Sóc nằm trong khuôn viên bãi xe bị vứt ngổn ngang.

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/4/2022, bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo đã ban hành văn bản số 60, báo cáo cơ quan chức năng về tổng thể lịch sử hình thành, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất tại vị trí đất di tích lịch sử văn hoá đền Sóc, phường Xuân Tảo đang bị Trung tâm đào tạo Lạc Hồng chiếm đất trái pháp luật và quá trình giải quyết kết hợp với tuyên truyền, vận động Trung tâm đào tạo Lạc Hồng bàn giao, trả lại nguyên trạng đất di tích lịch sử văn hoá đền Sóc.

Tại văn bản nêu rõ, từ năm 2015 đến tháng 6/2020, UBND phường đã có 6 buổi làm việc với Trung tâm đào tạo Lạc Hồng. Tại các buổi làm việc với những nội dung tuyên truyền vận động yêu cầu di dời toàn bộ tài sản ra khỏi mảnh đất Di tích lịch sử văn hóa đền Sóc, đồng thời trả lại nguyên trạng trước khi vi phạm nhưng Trung tâm đào tạo Lạc Hồng lấy nhiều lý do và không đồng ý tự di dời tài sản, thiết bị máy móc cũng như trả lại nguyên trạng đất đang sử dụng cho UBND phường Xuân Tảo.

Ngày 17/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có văn bản số 1469 gửi UBND quận Bắc Từ Liêm. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với tổ chức kiểm tra và hướng dẫn UBND phường Xuân Tảo giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai và di sản văn hóa; báo cáo UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Như vậy sau nhiều năm, vụ việc vẫn không được xử lý dứt điểm dẫn đến tình trạng di tích bị biến thành cơ sở kinh doanh, trục lợi. Người dân thì bức xúc trước sự tồn tại vô lý này còn phía cấp quản lý vẫn loay hoay trong việc báo cáo và xin ý kiến xử lý (?!)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất