'Trùm' ma túy Văn Kính Dương và hotgirl Ngọc 'Miu' hầu tòa

Văn Kính Dương bị truy tố về 5 tội; đồng phạm và cũng là người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc tức "Ngọc Miu," Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương) và 7 đồng phạm khác cùng hầu tòa.

'Trùm' ma túy Văn Kính Dương và hotgirl Ngọc 'Miu' hầu tòa

Các bị cáo trong băng nhóm ma túy hầu tòa. Ảnh: TTXVN.

Ngày 7/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm băng nhóm mua bán, sản xuất ma túy tổng hợp do ông “trùm” Văn Kính Dương (39 tuổi) cầm đầu.

Thời điểm bị triệt phá (năm 2017), đây là vụ án ma túy lớn nhất cả nước.

Bị cáo Văn Kính Dương bị truy tố về 5 tội: Sản xuất trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Với vai trò đồng phạm, người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức "Ngọc Miu", 25 tuổi) và Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương) và 7 đồng phạm khác cùng hầu tòa.

Theo cáo trạng, năm 2008, Dương bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phạt 5 năm tù về tội cướp giật tài sản.

Trong thời gian thi hành án, ngày 11/10/2008, Dương có hành vi tàng trữ ma túy nên bị phạt tiếp 7 năm tù. Khi bị giam tại trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa, rạng sáng 4/11/2010, Dương cùng bốn bạn tù đã cùng nhau trốn trại.

Bỏ trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh, Dương lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu thuê một căn hộ ở khu dân cư biệt lập, cao cấp, tập trung nhiều quan chức ngoại giao các nước.

Tháng 6/2016, Dương quen một đối tượng tên “Tom” (không rõ lai lịch) ở một vũ trường. Sau đó, Tom cùng Dương bàn bạc và thống nhất sản xuất ma túy đá cung cấp cho các đầu nậu, nguyên liệu sản xuất do Tom lo.

'Trùm' ma túy Văn Kính Dương và hotgirl Ngọc 'Miu' hầu tòa - 1

Bị cáo Văn Kính Dương. Ảnh: TTXVN.

Sau khi thỏa thuận, Dương ra lệnh cho đàn em thuê biệt thự, mua hóa chất để nghiên cứu, pha trộn các hợp chất hóa học sản xuất ma túy đá.

Để tránh bị phát hiện, nhóm Dương liên tục thay đổi địa điểm sản xuất, từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Nha Trang (Khánh Hòa) rồi về Đồng Nai.

Mỗi lần di chuyển nơi sản xuất, nhóm Dương đều xóa dấu vết. Các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong Dương lệnh cho đàn em chở xuống Đồng Tháp phi tang.

Năm 2017, từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt trọn băng nhóm này.

Kết quả điều tra xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom 84 kg, còn lại nhóm Dương chế biến rồi ép thành gần 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Trong đó, chúng đã tiêu thụ trót lọt 18 kg ở Hải Phòng. Số ma túy còn lại được cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử đến ngày 14/5.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất