Trùng tu chùa Bút Tháp: Chưa tuân thủ Luật Di sản

   Vũ Trần

Nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Bút Tháp (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành), Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khởi công công trình tu bổ chùa Bút Tháp từ tháng 9/2015. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ thực tế việc trùng tu ngôi chùa này vẫn để xảy ra những sai sót.

Trùng tu không che chắn ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh). (Ảnh: Kiều Khải).

Năm 2013, chùa Bút Tháp là một trong 14 di tích được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Cuối năm 2013, chùa Bút Tháp được Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư hơn 43 tỉ đồng để trùng tu tôn tạo các hạng mục.

Triển khai thi công từ cuối năm 2015, đến giữa năm 2016 nhiều hạng mục quan trọng trùng tu tôn tạo chùa Bút Tháp đã được hoàn tất như tổng thể sân vườn, tam quan, gác chuông, tam bảo, phủ thờ, cổng phụ, nhà bia, hành lang, hậu đường với tổng kinh phí đầu tư gần 18 tỉ đồng. Dự kiến công trình sẽ được khánh thành vào tháng 12/2016. 

Tiếc rằng, mới đây khi tới thăm chùa Bút Tháp, một số nhà nghiên cứu từ nhiều cơ quan đã chứng kiến tại nhà tiền đường khi trùng tu đã không quây bạt che chắn, là nguy cơ gây mất an toàn cho khách tham quan. Nhất là khi lớp ngói lót hầu như đã bị mối mọt và hư hỏng nên không thể sử dụng lại đã được đơn vị thi công ném bỏ từ trên mái xuống đất. Bên cạnh đó, một số cấu kiện gỗ thay ra, chất phía ngoài tam quan, rất dễ bị hư hại khi gặp mưa gió. 

Đáng lưu ý, về nguyên tắc, khi trùng tu di tích phải quây phủ bạt nilong bao che xung quanh. Nhưng đơn vị thi công đã không thực hiện việc che phủ xung quanh. Trước những thông tin phản ánh của dư luận và báo chí, Cục Di sản (Bộ VHTT&DL) đã cử đoàn xuống kiểm tra.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Ảnh- Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết: Cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều “làm theo đúng quy trình do Bộ phê duyệt và thường xuyên có các đoàn thanh kiểm tra xuống kiểm tra đột xuất”. Đại diện Cục Di sản (Bộ VHTT&DL) cũng khẳng định việc trùng tu tại chùa Bút Tháp “không có vấn đề gì”. Chắc chắn trong quá trình trùng tu, đơn vị thi công có quây phủ bạt bao che. 

Tuy nhiên, nhiều hình ảnh của du khách có được tại chùa Bút Tháp hoàn toàn trái ngược với khẳng định của đại diện Cục Di sản.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gặp gỡ mùa xuân

Gặp gỡ mùa xuân

“Gặp gỡ mùa xuân” mang tới nhiều nội dung thú vị ở điểm hẹn 20h ngày mùng 5 Tết trên kênh VTV3.
Khánh thành đình làng Quyền Hành

Khánh thành đình làng Quyền Hành

Chính quyền vừa phục dựng lại đình làng Quyền Hành - nơi thờ cúng các vị Thành Hoàng làng có công trạng với quê hương.

Xem nhiều nhất