Trước biến chủng BA.5, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế thần tốc trong mua sắm thuốc, vật tư y tế

Việt Thắng

Thủ tướng yêu cầu trong ngày 5/7 phải hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Trước biến chủng BA.5, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế thần tốc trong mua sắm thuốc, vật tư y tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp.

Ngày 5/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc và hiệu quả NQ số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; Chủ động xây dựng và tập huấn với mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thủ tướng chỉ rõ, tình hình dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp, các hoạt động chưa hoàn toàn trở lại bình thường như trước đại dịch. Việc xuất hiện biến chủng mới, dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước, có những nước xuất hiện hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày. “Tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Không người dân nào an toàn khi còn người dân khác còn mắc bệnh Covid-19, khi hiện nay mỗi ngày vẫn còn khoảng 50-70 ca mỗi ngày. Không có quốc gia nào an toàn khi các quốc gia khác còn phải chống dịch. Không có địa phương nào an toàn nếu địa phương khác còn phải chống dịch.

Trước tình hình diễn biến dịch hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát trở lại để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Thủ tướng nêu rõ, mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là kiểm soát dịch bệnh và không để dịch bùng phát trở lại. Quan điểm chỉ đạo là tính mạng, sức khỏe; người dân là chủ thể, là trung tâm, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân; phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Nhắc lại “phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Chống dịch là thường xuyên, quan trọng, đột phá; phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tham gia của nhân dân; tiêm vaccine là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân với chính mình, gia đình và cộng đồng, xã hội; phòng bệnh từ sớm, từ xa, mỗi người được tiếp cận y tế sớm nhất, nhanh nhất có thể, ngay từ cơ sở.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, vẫn phải tiếp tục thực hiện 3 trụ cột phòng chống dịch: xét nghiệm; cách ly; điều trị. Và phương châm: 2K+vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các biện pháp khác (2K gồm khẩu trang và khử khuẩn, Bộ Y tế cần hướng dẫn cụ thể như các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn). Đây là những bài học kinh nghiệm đã được tổng kết từ thực tiễn trong nước và thế giới.

Chỉ rõ hiện nay việc tiêm vaccine đang có dấu hiệu chững lại, chậm hơn so với tiến độ đề ra, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc tiêm vaccine trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó ưu tiên tiêm sớm cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, các đối tượng làm việc có môi trường tiếp xúc với nhiều người (giao thông vận tải, các dịch vụ thiết yếu, siêu thị, chợ, khu công nghiệp). Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên về kết quả tiêm Vaccine trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác giám sát dịch bệnh. Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng.

Liên quan đến bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực cho phòng chống dịch Covid và khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế thần tốc triển khai các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp 23/6/2022 và Công văn số 4035/VPCP-KTTH.

Thủ tướng yêu cầu trong ngày 5/7 phải hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế. Các bộ liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, góp ý vào dự thảo Nghị quyết.

Thủ tướng lưu ý, Bộ Y tế và các địa phương ưu tiên đầu tư cho y tế cơ sở trong đó quan tâm đầu tư và nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trường học. Ngành Y tế tại địa phương chủ động phối hợp, hỗ trợ ngành Giáo dục tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Trước đó, Ban Chỉ đạo đã nhận định, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam, biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5. Do vậy, hệ thống giám sát, đáp ứng phòng chống dịch từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - 'Đài hoa vĩnh cửu'

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - 'Đài hoa vĩnh cửu'

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành “Đài hoa vĩnh cửu”, nơi hội tụ tình cảm, sự kính trọng, niềm tin yêu, sự tri ân của các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc.
Tinh giản chứ không phải giảm đều

Tinh giản chứ không phải giảm đều

Dù lần đầu tiên vượt chỉ tiêu tinh giản 10% (giai đoạn 2015-2021) song tổ chức bộ máy chưa khắc phục được triệt để những chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa các ...

Xem nhiều nhất