Trưởng ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh làm việc với ĐHQG TP HCM

Thành Luân

Chiều nay, 10/4, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với Đại học Quốc gia TP HCM.

Tham dự đoàn có ông Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cùng lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; cán bộ, giảng viên của Đại học Quốc gia TP HCM.

Trưởng ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh làm việc với ĐHQG TP HCM - Ảnh 1

Đoàn công tác đã đi thăm Khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, sau đó đến thăm các cơ sở vật chất của Nhà điều hành, ITP-Viện Nano, Viện Tế bào gốc, Trung tâm Inomar, trường Đại học quốc tế…

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Đại học Quốc gia TP HCM đã cho biết một số hoạt động tiêu biểu của khối các trường ĐH thành viên trong thời qua. 

Hiện nay, Đại học Quốc gia TPHCM là một hệ thống bao gồm 38 đơn vị, trong đó có 07 trường đại học thành viên (trường đại học Bách khoa, trường đại học Khoa học Tự nhiên, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường đại học Quốc tế, trường đại học Công nghệ thông tin, trường đại học Kinh tế - Luật, trường đại học An Giang), 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên (Viện Môi trường và Tài nguyên), 2 khoa trực thuộc (Khoa Y, Khoa Chính trị - Hành chính), 1 Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc là các tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo, dịch vụ.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 6.100 cán bộ, viên chức, giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ sư và người lao động; trong đó, có gần 1.100 tiến sĩ với gần 400 Giáo sư, Phó Giáo sư trên quy mô khoảng hơn 79.000 sinh viên đại học.

Trưởng ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh làm việc với ĐHQG TP HCM - Ảnh 2

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, cuộc CMCN 4.0 đặt ra yêu cầu phải đổi mới nội dung, chương trình, ngành học của giáo dục đại học; thay đổi và đa dạng môi trường và phương thức học tập, tài liệu, học liệu, phương tiện, thiết bị dạy học cho đến thay đổi về vai trò của người dạy và yêu cầu đối với người học so với giáo dục theo phương thức truyền thống.

Vì vậy, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Đại học Quốc gia TP HCM cần phân tích, đánh giá thấu đáo về tác động của cuộc CMCN 4.0 đến chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia TP HCM; xu hướng chuyển đổi số trong ngành giáo dục và trong từng cơ sở giáo dục đại học để tiếp tục hoàn thiện các định hướng chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Về các kiến nghị, đề xuất của Đại học Quốc gia TP HCM, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương và các cơ quan liên quan tổng hợp, nhất là những vấn đề về thể chế, luật pháp liên quan tới quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trên cơ sở đó tổ chức những chương trình làm việc chuyên sâu, nhằm tháo gỡ những nút thắt cho ngành giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ cho CNH, HĐH đất nước.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất