Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Nguyễn Xuyến

Trường mầm non Dân Hoà ở vị trí trung tâm xã Dân Hoà (huyện Thanh Oai, Hà Nội), đây là vị trí thuận lợi về giao thông, thuận lợi để các bậc phụ huynh đưa đón trẻ.

Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường được thành lập từ năm 1994. Đến nay, sau gần 30 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển trường luôn nhận được sự quan tâm của UBND huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo, cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp. Năm 2015 trường được công nhận trường mầm non đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1. Năm 2017 được công nhận Cơ quan văn hóa.

Cơ cấu tổ chức bộ máy của nhà trường gồm: Cấp uỷ, Ban giám hiệu với Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Chi hội phụ nữ, các tổ chuyên môn, tổ văn phòng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% đạt chuẩn trình độ đào tạo Cao Đẳng trở lên. Trong đó có 50/65 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đào tạo trên chuẩn (đạt tỷ lệ 76,9%), riêng giáo viên đạt 95,5% trên chuẩn.

Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 - Ảnh 1

Cùng với Giáo dục mầm non Thủ đô, năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Giáo dục mầm non huyện Thanh Oai với sự khởi sắc toàn diện cả về quy mô và chất lượng. Sau 9 năm huyện Thanh Oai đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (năm 2013), diện mạo của các trường mầm non trên địa bàn huyện thay đổi rõ rệt đã tạo động lực cho các trường mầm non nỗ lực, quyết tâm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non ngày càng tốt hơn.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn đoàn kết và quyết tâm thi đua nuôi tốt - chăm sóc tốt - dạy tốt. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cấp huyện. Năm 2018, 2019 được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, năm 2020 được tặng Bằng khen của UBND Thành phố, năm 2021 được tặng Cờ thi đua thành phố.

Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 - Ảnh 2

Hàng năm nhà trường đều có các cá nhân đạt những thành tích xuất sắc cấp huyện và thành phố: Có 6 đồng chí được tặng Bằng khen của UBND Thành phố và Bằng khen của Bộ GD&ĐT (trong đó 2 đồng chí là CBQL), nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến cấp cơ sở, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao.

Năm học 2021 - 2022 đã có 2 giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi cấp huyện đạt 1 giải nhất và 1 giải nhì. Hội thi “Thiết kế bải giảng điện tử” cấp huyện đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì. Thi Khiêu vũ thể thao và giải thể dục nhịp điệu ngành Giáo dục đạt giải ba.

Chi bộ nhà trường có 23 đảng viên, 100% đảng viên trong Chi bộ đều được đánh giá, phân loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên nào bị vi phạm kỷ luật. Nhiều năm liên tục Chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2021 chi bộ được xếp loại Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công Đoàn trường luôn được công nhận Công đoàn vững mạnh. Chi đoàn tuy mới được thành lập năm 2016 nhưng nhiều năm liền đã đạt Chi đoàn xuất sắc.

Song song với việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao. Phối hợp với công đoàn cơ sở tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao cấp cụm, cấp huyện. Chất lương nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao.

Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 - Ảnh 3

Năm 2022 xã Dân Hòa phấn đấu đạt Chuẩn nông thôn mới nâng cao, trường Mầm non Dân Hòa nằm trong lộ trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 thực hiện. Để đạt được các tiêu chí về trường chuẩn, nhà trường được quy hoạch 6000 m2 đất tại khu Trung tâm II (thôn Tiên Lữ), xây dựng 10 phòng học, 4 phòng chức năng, bếp ăn, khu hiệu bộ và các hạng mục phụ trợ (theo Quyết định số 7367/QĐ-UBND ngày 1/12/2021 của UBND huyện Thanh Oai). Hiện công trình đang được xây dựng. Dự kiến sau khi công trình hoàn thiện, được bàn giao nhà trường sẽ hoàn thiện hồ sơ, tự đánh giá và đề nghị kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên Trường mầm non Dân Hoà luôn phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống.

Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B. 95% giáo viên đã soạn, giảng được giáo án điện tử.

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Các cô giáo đều có chung niềm say mê nghề nghiệp, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường; ở nhà làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân.

Ban giám hiệu nhà trường luôn gương mẫu, đoàn kết nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, qua đó để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm từ 3 - 5% so với đầu năm, tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao (từ 95% đến 98%).

Trường mầm non Dân Hòa: Vững bước đi lên, hướng tới trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 - Ảnh 4

Để góp phần tạo cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính hiệu quả cao cho dạy và học của trẻ.

Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội, liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp. Thương hiệu trường mầm non Dân Hoà đã, đang và sẽ ngày một vang xa. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.

Trường mầm non Dân Hoà nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con theo học.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất