Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho liệt sỹ Nguyễn Đình Xô

Ngày 24/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Đình Xô và gặp mặt biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho liệt sỹ Nguyễn Đình Xô

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan hiện vật trại giam Phú Quốc tại Hội thảo khoa học về thành tích của liệt sỹ Nguyễn Đình Xô. (Nguồn: Bacninh.gov.vn).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Ninh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và các đại biểu người có công, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ. 

Liệt sỹ Nguyễn Đình Xô sinh ngày 4/7/1946 tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1965, cả nước sôi sục khí thế lên đường đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nguyễn Đình Xô đã cùng bạn bè nhiều lần viết quyết tâm thư bằng máu xin được ra chiến trường.

Ngày 13/9/1965 nguyện vọng của anh được đáp ứng. Nguyễn Đình Xô được biên chế về Đoàn 250 (đóng quân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc).

Sau 3 tháng huấn luyện, đồng chí Xô vào Nam chiến đấu, được biên chế vào Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88A (nay là Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7). 

Ngày 28/7/1966, trong trận chiến đấu ác liệt, đồng chí Nguyễn Đình Xô đã anh dũng chiến đấu với địch, bị thương nặng và rơi vào tay địch, bị giam giữ ở nhiều nhà tù đày và bị tra tấn nhưng Nguyễn Đình Xô vẫn kiên trung, giữ vững ý chí, khí tiết của người chiến sỹ cách mạng. Nhiều lần bị địch tra tấn làm cho sức khỏe của anh yếu dần và Nguyễn Đình Xô hy sinh ngày 12/4/1969 tại nhà tù Phú Quốc. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện thân nhân liệt sỹ Nguyễn Đình Xô. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trao quà cho đại diện thân nhân liệt sỹ. 

Cũng tại buổi lễ, tỉnh Bắc Ninh tổ chức biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Hiện nay, trên toàn tỉnh có hơn 124.000 người có công với cách mạng, trong đó có gần 16.500 nghìn liệt sỹ và hơn 1.400 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 470 người có công giúp đỡ cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến… 

Theo ông Đinh Văn Duân, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh: Trên bước đường thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, tỉnh Bắc Ninh xác định việc thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng; thể hiện trách nhiệm và lòng tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với nước. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hàng nghìn người con ưu tú của Bắc Ninh đã ngã xuống trên chiến trường, trong đó có liệt sỹ Nguyễn Đình Xô. Tấm gương hy sinh của đồng chí đã làm rạng rỡ và giàu thêm truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc. 

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong suốt 71 năm qua, Bắc Ninh luôn quan tâm và làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ. Tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi người có công. 

Năm 2018, tỉnh hỗ trợ 30 tỷ đồng xây dựng và cải thiện nhà ở, chế độ trợ cấp hằng tháng cho người có công và thân nhân người có công từ 70 đến dưới 80 tuổi; chính sách ưu đãi tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm; hỗ trợ phát triển sản xuất, lan tỏa phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công khai minh bạch trong thực hiện

Công khai minh bạch trong thực hiện

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Tăng tuổi hưu, phải quy định hết sức chặt chẽ tiêu chuẩn, điều kiện để công khai, minh bạch.
Băn khoăn tuổi nghỉ hưu

Băn khoăn tuổi nghỉ hưu

Dù quy định về tăng tuổi hưu và lộ trình cụ thể đã được Quốc hội “chốt” trước đó, nhưng hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tin nóng

Xử lý nghiêm minh sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án Nhật Cường

Xử lý nghiêm minh sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án Nhật Cường

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại một số vụ án trong đó có vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Xem nhiều nhất