Từ 13/6, nắng nóng đặc biệt gay gắt sẽ quay trở lại miền Bắc

K.Huyền (tổng hợp)

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt khả năng sẽ quay trở lại sau ngày 13/6, sẽ xuất hiện một số ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt (với nhiệt cao trên 39 độ C).

Miền Bắc có 1 tuần mát mẻ, mưa dông xen kẽ với nền nhiệt chủ đạo không cao hơn 34 độ C tạo cảm giác dịu mát sau đợt nắng nóng kéo dài. Trạng thái thời tiết này duy trì đến 13/6.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 5/2023, tại trạm Hà Đông, quan trắc được nhiệt độ trung bình cả tháng là 29.9 độ C (cao hơn TBNN hơn 2 độ C); nhiệt độ tối cao trung bình là 33.93°C, nhiệt độ tối thấp trung bình là 25.7 độ C. Trong đó nhiệt độ trung bình ngày cao nhất là 33.60 độ C (ngày 18); Nhiêt độ trung bình ngày thấp nhất là 23.44 độ C (ngày 14); Nhiệt độ cao nhất là 41.3 độ C (ngày 17);  Nhiệt độ thấp nhất là 21 độ C (ngày 14)

Theo dự báo, tháng 6 được dự báo sẽ là cao điểm nắng nóng ở Hà Nội cũng như toàn đồng bằng Bắc Bộ. Sau đợt nắng nóng gay gắt đầu tháng 6, đến gần giữa tháng khả năng nắng nóng ít xuất hiện, nhưng vẫn sẽ có nhiều ngày oi nóng về trưa chiều (33-34 độ C). Nắng nóng và nắng nóng gay gắt khả năng sẽ quay trở lại sau ngày 13/6 và chiếm hầu hết thời gian nửa cuối tháng, và gần như chắc chắn sẽ xuất hiện một số ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt (với nhiệt cao trên 39 độ C).

Về nhiệt độ, trung bình cả tháng 6 nhiệt trung bình độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,0 độ C và dự báo đạt khoảng 29-30 độ C. Trong đó. Nhiệt độ thấp nhất trung bình dự báo khoảng 27-28 độ C, thấp nhất có thể xuống 24-25 độ C (những ngày có mưa dông về đêm). Nhiệt độ cao nhất trung bình dự báo khoảng 33-34 độ C, cao nhất có thể đạt 39-40 độ C.

Về lượng mưa, dự báo tháng 5 thiếu hụt 15-20% lượng mưa so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong tháng khả nằng xảy ra khoảng 2 đợt mưa diện rộng. Trước mắt, khoảng 8-9/6, Hà Nội cùng Bắc Bộ bước và thời kỳ tăng mưa, mưa rào và dông rải rác, chủ yếu về đêm, ban ngày ít mưa.

Dự báo, do hoạt động của hệ thống rãnh gió mùa có xu hướng thiết lập trở lại từ ngày 4/6. Trên Biển Đông có khả năng cao sẽ hình thành một cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong khoảng 108-120 độ kinh Đông; 14-24 độ vĩ Bắc. Trong đó khu vực có xác suất cao hơn được nhận định khoảng 109-118 độ kinh Đông; 15-24 độ vĩ Bắc.

Cụ thể dự báo khoảng các ngày 7-9/6 trên khu vực Quần đảo Hoàng Sa sẽ hình thành nên một vùng áp thấp, sau đó vùng áp thấp sẽ tiếp tục mạnh thêm lên thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí là bão. Về cường độ, nhận định có khoảng 70-80% khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khoảng 30-40% mạnh lên thành bão. Về hướng di chuyển, nhận định có khả năng cao di chuyển theo hướng tây bắc và bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh gió mùa, gió mùa tây nam hoạt động mạnh kết hợp cùng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng xuất hiện trên Biển Đông nên từ ngày 5/6 Biển Đông thời tiết chuyển xấu, có mưa rào rải rác và dông. Gió mạnh dần lên cấp 4-5, riêng khu vực Bắc và Giữa Biển Đông các ngày 8-12/6 có khả năng xuất hiện gió mạnh trên cấp 6. Tàu thuyền hoạt động cần lưu ý!

Trên đất liền Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ từ ngày 5/6 mưa dông diện rộng sẽ quay trở lại, mừa vừa có điểm mưa to đến rất to và dông. Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ ngày 5/6 cũng chuyển mưa rào, mưa rải rác và có nơi có dông, cục bộ có điểm mưa vừa đến mưa to. Nắng nóng diện rộng chấm dứt.

Nắng nóng cảnh giác với tình trạng mất nước, rối loạn điện giải

Theo SKĐS, mùa hè nắng nóng gay gắt, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời, tham gia giao thông,... dẫn đến tình trạng mất nước do nắng, nhất là những người làm việc kéo dài trong môi trường nắng nóng cao như: Thợ xây, sơn, hàn ở công trường, làm đồng áng, thợ khuân vác… khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.

Những ngày nắng nóng kéo dài vừa qua, đã có nhiều bệnh nhân nhập viện do suy kiệt cơ thể, mất nước, rối loạn điện giải.

Dấu hiệu mất nước cần phát hiện sớm

Mùa nắng nóng, nhiều người mải làm, cố chịu đựng nên khiến tình trạng mất nước xảy ra.

Các biểu hiện mất nước có thể nhẹ (chẳng hạn như khát nước tăng lên) hoặc nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, tùy thuộc vào mức độ mất nước.

Các phản ứng ban đầu của cơ thể đối với tình trạng mất nước là "khát nước" (để tăng lượng nước vào) và "giảm lượng nước tiểu" (để cố gắng duy trì lượng nước mất đi). Nước tiểu sẽ trở nên cô đặc và có màu vàng hơn.

Khi mức độ mất nước tăng lên, nhiều triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn, như: Khô miệng, ngừng chảy nước mắt, ngừng đổ mồ hôi, chuột rút, buồn nôn và nôn mửa, tim đập nhanh, chóng mặt (đặc biệt là khi đứng), giảm lượng nước tiểu,....

Nếu tình trạng mất nước nghiêm trọng, sẽ gây nên tình trạng người bệnh lú lẫn và suy nhược do não và các cơ quan khác trong cơ thể nhận được ít máu hơn. Và nặng hơn nữa, tình trạng mất nước vẫn không được điều trị, có thể dẫn đến hôn mê, suy nội tạng và tử vong.

Mất nước có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Tình trạng mất nước có thể gây các biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng hay gặp như sau:

- Biến chứng suy thận cấp:

Khi tình trạng mất nước tiến triển, thể tích chất lỏng trong cơ thể giảm và huyết áp có thể giảm, làm giảm lưu lượng máu đến thận gây suy chức năng thận. Suy thận cấp do mất nước là một biến chứng phổ biến, có thể hồi phục nếu được điều trị sớm.

- Có thể hôn mê:

Khi bị mất nước nghiêm trọng, nguồn cung cấp máu lên não giảm có thể gây ra lú lẫn, thậm chí hôn mê. Rối loạn natri máu cấp tính cũng có thể gây tổn thương tế bào não, dẫn đến hôn mê.

- Mất nước có thể gây sốc:

Khi lượng chất lỏng mất đi vượt quá khả năng bù đắp của cơ thể thì có thể gây ra sốc giảm thể tích, khiến cho lưu lượng máu và việc cung cấp Oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể không đầy đủ và chức năng tế bào và cơ quan này có thể bị tổn thương. Nếu các cơ quan bắt đầu rối loạn hoạt động thì có thể dẫn đến tử vong.

- Có thể đột quỵ do nhiệt:

Khi mất nước gia tăng, có thể xuất hiện các triệu chứng kiệt sức do nhiệt (suy nhược, choáng váng, buồn nôn, nôn). Nếu không kịp thời di chuyển bệnh nhân ra khỏi khu vực nhiệt độ cao và bù nước thì có thể tiến triển thành đột quỵ do nhiệt. Lúc này, bệnh nhân sẽ ngừng đổ mồ hôi, lú lẫn hoặc hôn mê, thân nhiệt có thể tăng lên 41ºC hoặc cao hơn.

- Biến chứng rối loạn điện giải:

Khi bị mất nước do nắng nóng, các khoáng chất quan trọng (như Natri, Kali và Clorua) bị mất khỏi cơ thể qua mồ hôi. Bất thường về điện giải có thể gây ra nhiều triệu chứng bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ: Mất một lượng đáng kể Kali sẽ gây ra yếu cơ và rối loạn nhịp tim; Hạ Natri máu cấp tính có thể gây phù não, dẫn đến hôn mê và tử vong,…

Lời khuyên thầy thuốc

Các biện pháp phòng chống mất nước mùa nóng cần ghi nhớ là khi phải ra ngoài lúc trời nắng nóng cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng.

- Cần uống đầy đủ nước khi trời nắng nóng hoặc phải lao động nặng dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Thường xuyên uống nước dù chưa cảm thấy khát.

- Với người lao động mất nhiều mồ hôi có thể uống nước có pha một chút muối hoặc uống dung dịch Oresol, nước trái cây, tránh dùng nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng.

Nhu cầu nước thường được khuyến cáo là người lớn trung bình cần 8 -10 cốc mỗi ngày vào mùa nắng nóng (mỗi cốc chứa 200ml). Người lớn cần 300ml chất lỏng trước khi bắt đầu hoạt động và thêm 150ml mỗi 10 - 20 phút trong khi đang hoạt động.

Nên tiêu thụ 400-600ml chất lỏng trong vòng 2 giờ đầu tiên khi hoạt động ngoài trời. Nên ăn các loại thức ăn mát, rau củ quả chứa nhiều kali như: rau đay, mồng tơi, rau má, cà chua,....

- Không làm việc quá lâu dưới trời nắng hoặc làm việc trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Nên nghỉ ngơi định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 giờ làm việc liên tục ở nơi nắng nóng, nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 10 - 15 phút.

- Nếu có biểu hiện mất nước nên đến cơ sở y tế ngay lập tức hoặc thấy có các triệu chứng mệt mỏi cực độ; tiểu ít; miệng, da rất khô; thở nhanh hoặc nhịp tim nhanh; mắt trũng… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Tìm về làng Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hỏi nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền làm đèn kéo quân thì ai cũng biết.

Xem nhiều nhất