Tử hình kẻ giết thiếu nữ gây xôn xao dư luận

Theo Pháp luật Việt Nam

Cuối tuần qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm” của hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trí Long (SN 1990, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Quang Tùng (SN 1991, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 25/8/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Trí Long về tội “Giết người” và xử 4 năm tù đối với Nguyễn Quang Tùng về tội “Che giấu tội phạm”.

Bị hại trong vụ án này là nữ sinh Quách Khánh Linh (SN 1999, trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội).

Bản án sơ thẩm ghi rõ: Tháng 8/2015, chị Lương Thành Lan (SN 1979, trú ở quận Long Biên, Hà Nội – mẹ của nạn nhân) nhờ Nguyễn Trí Long đòi số tiền 15 triệu đồng của anh Lê Trung Kiên (SN 1980, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) với tiền công là 3 triệu đồng. Chưa lấy được tiền nợ nhưng Long vẫn đòi chị Lan tiền công và chi phí đi lại cho mình. Chính vì vậy, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 10h ngày 19/11/2015, Long gọi điện cho Nguyễn Quang Tùng (SN 1991, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) bảo chiều cùng sang Long Biên đòi tiền chị Lan. Trong suốt hành trình đi Long không cho Tùng biết về chuyện mâu thuẫn nợ nần giữa Long và chị Lan. 15h cùng ngày, cả hai đến nhà chị Lan.

Sau khi bấm chuông ở cửa chính không có ai mở, Long bảo Tùng vào xem thì gặp P - bạn của Quách Khánh Linh (con gái chị Lan) đang đi xuống từ tầng 2 và được cho biết nữ chủ nhà đi vắng. Cho rằng thiếu nữ nói dối, Tùng quay ra phía cửa chính bảo Long đến giải quyết, Long bèn vòng ra cửa sau.

Nghe tiếng người lạ đôi co với bạn ở cửa phụ, cháu Quách Khánh Linh (SN 1999, con gái chị Lan) chạy đến hô: “Có gì cứ nói lại”. Nghe vậy, Long nói: “Mẹ em nợ anh 5 triệu, em giải quyết thế nào”. Linh nói “không biết” và dùng tay kéo cửa định đóng lại nhưng Long giữ cánh cửa. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau.

Long tát nạn nhân, thiếu nữ này dùng chân đạp lại. Thấy xô xát, Tùng đi ra xe máy, còn Long rút dao nhọn mang theo trong người đâm thẳng 1 nhát vào ngực trái thiếu nữ 16 tuổi. Trước khi bỏ đi đối tượng này còn tung chân đạp mạnh vào người Linh ngã xuống sàn. Gây án xong, Long cầm dao đi nhanh ra xe máy và cả hai tên phóng về nhà. Tối cùng ngày, cả Long và Tùng lần lượt bị bắt giữ. Về phần cháu Quách Khánh Linh, do bị đâm thấu tim nên đã tử vong ngay sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài việc tuyên phạt Nguyễn Trí Long mức án tử hình về tội “Giết người”, HĐXX còn cho rằng bị cáo Tùng biết bạn phạm tội nhưng không tố giác nên đã tuyên phạt bị cáo này 4 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”. Sau bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo Long và Tùng đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên tòa phúc thẩm, cả Long và Tùng đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bình tĩnh khai báo rành rọt các tình tiết trong vụ án, Long thừa nhận bản thân mình và nạn nhân không hề có mâu thuẫn gì; nạn nhân cũng không có trách nhiệm gì trong việc bị cáo đến đòi nợ. Mâu thuẫn xảy ra là do cháu Linh nói khó nghe, còn xô đạp bị cáo khiến bị cáo nghĩ mình bị xúc phạm, tức giận không làm chủ được bản thân và ra tay sát hại Linh.

Tòa nhắc Long: “Cháu Linh đang tuổi ăn tuổi lớn, những lời nói của cháu có đôi chút bồng bột. Bị cáo lớn tuổi hơn, lẽ ra phải hiểu rằng việc tước đi sinh mạng của cháu bé khi không có mâu thuẫn gì là hành vi rất côn đồ. Tòa sơ thẩm áp dụng mức án tử hình là đúng người, đúng tội”.

Long xin: “Bị cáo thân nhân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, chấp hành pháp luật. Gia đình đã cố gắng bồi thường cho gia đình bị hại. Xin tòa xem xét vì mức tử hình là cao quá”. Trước HĐXX, Long còn cúi đầu nhận lỗi và xin nhận được tha thứ từ gia đình hai bên “bị cáo nhận ra lỗi, biết hành vi của mình là sai. Sau này có cơ hội bị cáo nhất định sẽ bồi thường cho gia đình bị hại”.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Long mong HĐXX và gia đình bị hại thông cảm cho hoàn cảnh của bị cáo. Nguyên nhân sâu xa của sự việc bắt nguồn từ mối quan hệ giữa bị cáo và mẹ bị hại. Sau khi sự việc chưa được giải quyết dứt điểm, Long mới dùng dằng và đã sang nhà mẹ bị hại để đòi tiền. Vì nạn nhân cũng có một phần lỗi trong sự việc này khi buông ra những lời lẽ không đúng. Chỉ đến khi xô xát bị cáo mới rút dao ra chứ không phải rút dao từ ban đầu. Trong lúc tức giận, không làm chủ được bản thân nên bị cáo để xảy ra sự việc đau lòng. Luật sư bào chữa mong HĐXX có những phán quyết hợp tình để bị cáo có cơ hội được hoàn lương trở về.

Tuy nhiên, đại diện VKSND Cấp cao khẳng định, bị cáo đã chuẩn bị dao từ trước, gây án khi mâu thuẫn xảy ra rất nhỏ nhặt. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lẽ ra bị cáo nên tu chí làm ăn, có nghị lực vươn lên giúp đỡ gia đình, đằng này lại gây án mạng, gieo đau thương cho không chỉ gia đình bị hại mà còn cả bố mẹ bị cáo. Hơn nữa, tại phiên tòa, cả hai bị cáo không đưa ra được tình tiết mới nào đáng để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi nghị án, căn vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo mức án trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường tính mạng con người. Hành vi của Long gây đau thương cho gia đình bị hại, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, có tính côn đồ, gây mất trị an, coi thường pháp luật, không còn khả năng cải tạo được nữa nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để làm gương cho người khác. Từ nhận định này, HĐXX quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm với hai bị cáo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất