Từ nay đến cuối năm có còn 'sốt đất'?

Vân Giang

Với sự vào cuộc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, giá đất và thị trường bất động sản của các cơ quan quản lý bộ, ngành, địa phương, tình trạng sốt đất ở các tỉnh/thành đã hạ nhiệt, giá đất dần đi vào ổn định… Vậy từ nay đến cuối năm có còn “sốt đất”?.

Nhiều địa phương diễn ra "sốt đất" những tháng đầu năm.
Nhiều địa phương diễn ra "sốt đất" những tháng đầu năm.

Thực tế những tháng sau Tết Nguyên đán, đặc biệt cuối quý I-2021, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: Thành phố Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất…), TP HCM (thành phố Thủ Đức), thành phố Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh),…

Tuy nhiên, sau khi các bộ, ngành cũng như địa phương vào cuộc, tình trạng “sốt đất ảo” đã dần hạ nhiệt. Tại một số địa phương như Thanh Hóa, sau khi có yêu cầu về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn, về cơ bản các hiện tượng biến động giá đất “đột biến”, “sốt ảo” đã bước đầu được kiểm soát, giá đất có xu hướng ổn định trở lại.

Trước câu hỏi đặt ra, liệu từ nay đến cuối năm có còn "sốt đất", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều loại hình bất động sản gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền đến từ đầu tư chứng khoán, dẫn đến thực tế đất hay bất động sản gắn với đất thu hút đáng kể sự quan tâm của nhà đầu tư.

Bà Hằng phân tích thêm, tại một số khu vực, thị trường chưa được đánh giá cao, giá bất động sản đã tăng đến ngưỡng hợp lý. Tuy nhiên cũng xảy ra hiện tượng giá bất động sản tăng vượt quá giá trị thực tế và trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

Nhìn từ thực tế trước đây, bà Hằng cho rằng, khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực, bản thân các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên con sóng cao và nhận lại nhiều rủi ro.

Chưa kể dòng tiền hiện nay vào bất động sản cũng bị kiểm soát, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn và dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản.

"Thời gian gần đây, tình trạng này đã lắng xuống nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy giá trị của bất động sản, đặc biệt là đất một số khu vực đã tăng và có dấu hiệu giá ảo. Việc này sẽ không có lợi chung cho tất cả các bên, do đó các nhà đầu tư sẽ cần có những nước đi phù hợp", bà Hằng nói.

Chuyên gia Savills dự báo, trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn, sốt đất sẽ không xảy ra. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Dù các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị được quy định phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng việc quản lý quỹ này hiện ...
Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Sở Xây dựng vừa rà soát số lượng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, theo đó thời điểm này trên địa bàn TP đã tăng thêm, vào khoảng 2.000 chung cư (thống kê thời ...

Xem nhiều nhất