Từ nay người dân có thể xin cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT ở mọi địa phương

V.Đ

BHXH Việt Nam có Công văn 2701/BHXH-TST về cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, để tạo thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi công tác, học tập, du lịch… ở địa phương khác bị mất, hỏng thẻ BHYT có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ BHYT (không thay đổi thông tin) để khám chữa bệnh , Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh cài đặt ứng dụng “VssID - BHXH số” và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này để khám chữa bệnh BHYT, không thực hiện cấp đổi thẻ BHYT giấy.

Trường hợp người dân tham gia BHYT không sử dụng thiết bị di động thông minh, BHXH cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy theo mẫu thẻ BHYT ban hành tại Quyết định số 1666 ngày 3/12/2020 của BHXH Việt Nam (mẫu thẻ BHYT mới).

Thời hạn giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, việc cải cách thủ tục hành chính này là giải pháp có ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Thông báo tin động đất ngày 6/10 của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, sáng nay tại Mộc Châu đã xảy ra một trận động ...

Tin nóng

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Xem nhiều nhất