Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên nguy cơ ngừng thi công

          Đoàn Xá

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ mong được gỡ khó việc thẩm định nguồn vốn, cân đối nguồn vốn với 2 dự án metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương). Theo đó, nếu không kịp thời thực hiện phê duyệt điều chỉnh trong tháng 11/2019, việc thanh toán cho nhà thầu nước ngoài sẽ chậm trễ dẫn đến việc có thể bị ngưng thi công tuyến metro số 1.

Trước đó, theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch- Đầu tư, TP HCM đã đánh giá toàn bộ tình hình thực hiện dự án; tổ chức thẩm định nội bộ việc điều chỉnh và đã gửi cho cơ quan này cùng Bộ Tài chính xem xét. Theo kế hoạch, thời hạn hoàn tất hồ sơ phải kết thúc trước ngày 21/10 để kịp trình HĐND TP HCM vào kỳ họp cuối năm nhưng đến nay thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến của hai bộ trên. Vì vậy, TP HCM mong muốn được làm việc trực tiếp và sớm nhất với các Bộ trên để hoàn thành thủ tục cho 2 tuyến metro này.

Tuyến metro số 1 hiện đã đạt 67% khối lượng tổng thể và có thể hoàn thành đưa vào khai thác quý 4/2021. Nếu các thủ tục phê duyệt điều chỉnh không kịp hoàn thành trong tháng 11, việc chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu chắc chắn dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, thậm chí dẫn đến tranh chấp, kiện tụng với các nhà thầu nước ngoài.

Trong đó, tuyến metro số 2 đang ở giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng và điều chỉnh dự án. Nếu không được thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư trong tháng 11, kế hoạch trao thầu, giải ngân các hiệp định vay của nhà tài trợ sẽ không kịp thực hiện trước hạn cuối vào tháng 12/2020, dẫn đến nguy cơ hết hiệu lực Hiệp định vay, dự án mất nguồn vốn và ngưng trệ.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

Gián dubia, một loài gián có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhiều người nuôi với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các loài bò sát, cá cảnh.

Xem nhiều nhất