Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục gặp sự cố về gối cao su

Đoàn Xá

Ngày 14/1, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện gối cao su của dự án xây dựng tuyến metro số 1 bị lệch so với vị trí ban đầu. Đây là lần thứ 2 dự án quan trọng này gặp sự cố với gối cao su.

Ngày 14/1, trong khi kiểm tra tại dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên (TP HCM), tổ công tác TPHCM đã tiếp tục phát hiện 1 gối cao su ở vị trí số VD14-10 bị xê dịch khỏi vị trí thiết kế ban đầu. Đây là lần thứ 2 dự án quan trọng này phát hiện sai phạm về các gối cao su. Trước đó, 1 gối cao su khác đã rớt khỏi vị trí lắp đặt ảnh hưởng nhiều đến an toàn của dự án.

Theo đơn vị kiểm tra, sự cố lần thứ 2 này ít nghiêm trọng hơn so với lần đầu do gối cao su mới chỉ bị xê dịch, lệch khỏi vị trí thiết kế ban đầu. Khu vực phát hiện sự cố nằm ở trụ cầu đoạn gần ngã tư Thủ Đức của tuyến đường này. Ngay khi phát hiện vụ việc, tổ kiểm tra rà soát đã yêu cầu nhà thầu và tư vấn đưa ra các lí giải thuyết phục về vấn đề dịch chuyển gối, đồng thời yêu cầu có giải pháp xử lý việc dịch chuyển này.

Theo tìm hiểu, gối cao su cầu là bộ phận nối từ dầm cầu xuống mố trụ, có tác dụng như tấm đệm chịu tải và giảm lực của kết cấu nhịp truyền xuống mố trụ. Gối cầu giúp việc kết nối dầm và mố co giãn ít, tạo sự đàn hồi vì trụ và đường đều là các tấm bê-tông đúc nguyên khối, nếu đặt cạnh nhau sẽ nguy hiểm khi co dãn vì nhiệt độ môi trường. Tại dự án xây dựng tuyến metro số 1, các gối cao su này được lắp đặt từ năm 2016.

Trước đó, hồi 10/2020, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM qua kiểm tra đã phát hiện 1 gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 rơi khỏi đá kê gối. Đây là vị trí thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và các depot) do Liên danh Sumitomo - Cienco 6 làm tổng thầu. 

Ngoài việc xê dịch, liên quan đến các gối của tuyến metro này, đơn vị kiểm tra còn phát hiện thấy trọng lượng gối cầu nhẹ hơn so với thiết kế. Cụ thể, thiết kế được duyệt theo hồ sơ là 126,1kg nhưng trên thực tế lắp đặt tại công trình chỉ 117kg. Hiện lực lượng chức năng liên quan tiếp tục phối hợp với các nhà thầu, đơn vị chịu trách nhiệm để làm rõ các sai lệch của dự án này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đứng dậy sau bão lũ

Đứng dậy sau bão lũ

Ảnh hưởng của bão Noru đã gây thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi. Dẫu vậy, trong lúc khó khăn, nguy hiểm ấy, nhiều hoàn cảnh già cả, neo đơn đã được đón nhận những tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất